Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Vai trò của tư duy sáng tạo trong học tập và cuộc sống

0

Cập nhật vào 13/12

Trong quá trình học tập cũng như cuộc sống hàng ngày, để có được bước tiến mới, những đột phá thì bạn cần phải có tư duy sáng tạo. Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về vai trò của tư duy sáng tạo trong học tập và cuộc sống.

Tư duy sáng tạo là gì?

vai trò của tư duy sáng tạo 1

Tư duy sáng tạo được coi là dạng hoạt động cao nhất của con người. Năng lực sáng tạo là cốt lõi của hoạt động sáng tạo, làm tiền đề bên trong của hoạt động sáng tạo, nó được xác định từ chất lượng đặc biệt của các quá trình tâm lý mà trước hết là quá trình trí nhớ, tư duy, xúc cảm, ý chí,…

Xét về mặt khoa học, tư duy sáng tạo “ là sản phẩm của bán cầu đại não phải, nó ngược lại với tư duy logic của bán cầu đại não trái. Bán cầu đại não phải, theo các nhà thần kinh học , có chức năng tư duy hệ thống, tư duy sáng tạo , sự thấu cảm, cảm xúc của con người, giúp sự giao thoa hòa hợp giữa người với người, sự quan tâm với mọi thứ xung quanh chúng ta.”

Còn hiểu theo nghĩa đơn giản thì tư duy sáng tạo là cách giải quyết vấn đề dựa trên sự động não tối đa nhằm tạo điều kiện tìm ra phương án tối ưu dựa trên những phương án được nêu ra.

Trong học tập và cuộc sống, nhiều trường hợp bạn sẽ gặp vấn đề mà những phương án cũ đã từng áp dụng trước đây không thể giải quyết. Lúc này bạn buộc phải vận dụng các kiến thức, kỹ năng sẵn có để có thể tìm ra càng nhiều giải pháp càng tốt, tiếp đến sẽ trải qua bước sàng lọc để chọn ra cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Ví dụ như trong công việc thiết kế nội thất văn phòng, nhà thiết kế đôi khi sẽ gặp phải các trường hợp khó khăn trong để đưa ra phương án phù hơp cho không gian, bên cạnh đó là những yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng. Lúc này họ phải vận dụng các kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc để đưa ra những mẫu thiết kế văn phòng hiện đại, tốt nhất. Từ đó sàng lọc, lựa chọn mẫu thiết kế nội thất văn phòng mà họ cho là tốt nhất với không gian cần thiết kế cũng như đáp ứng được yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

Vai trò của tư duy sáng tạo

vai trò của tư duy sáng tạo 2

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, để đạt được kết quả cao trong học tập thì phải phải luôn tư duy sáng tạo và làm chủ kiến thức. Bạn phải luôn biết khái quát mọi vấn đề, kiến thức trên lớp học để có thể dễ dàng hiểu rõ bản chất và ghi nhớ. Khi đã nắm được bản chất của vấn đề thì khi gặp phải trường hợp cần vận dụng thì bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện.

Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng cần được sử dụng trong việc tạo dựng các mối quan hệ, nó sẽ giúp bạn được những người xung quanh kính trọng và yêu quý hơn.

Trong công việc hàng ngày, đặc biệt với những người tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, để đạt được thành công, vượt trội so với những người khác thì tư duy sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ tư duy sáng tạo mà bạn có thể đưa ra các chiến lược, phương pháp kinh doanh hiệu quả.

Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

Đọc nhiều nội dung và nhiều chủ đề khác nhau

Để cập nhật kiến thức, thông thường chúng ta chỉ nghiên cứu về những chủ đề liên quan đến công việc của mình. Thay vào đó, hãy bắt đầu tham khảo những cuốn sách mà thông thường bạn sẽ không “tiêu hóa” được. Những ý tưởng mới có thể xuất phát từ những điều tưởng chừng không liên quan. Ngoài ra, nếu có thể hãy ăn trưa với một người lạ. Trò chuyện với một người không quen biết về những điều mới lạ sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề từ nhiều hướng khác nhau.

Viết 500 từ về bất kỳ chủ đề

Đây là một bài tập thú vị mà bạn có thể luyện tập khi không thể tập trung vào một vấn đề nào đó. Hãy mở một word document mới và bắt đầu đánh máy. Không cần chủ đề, không cần câu dẫn nhập, không cần chỉnh sửa và quan trọng nhất là không tự phê bình.

Xem phim khoa học viễn tưởng
Thưởng thức bộ phim yêu thích trên màn hình lớn, âm thanh sống động và mùi bắp rang thơm lừng luôn là một trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ giúp thư giãn sau một ngày làm việc, xem phim có tác dụng kích thích sự sáng tạo của người xem, nhất là những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Bộ não sẽ thu nhận những tình tiết và hình ảnh từ bộ phim và những suy nghĩ và ý tưởng luôn dễ dàng đến hơn bạn mỗi khi rời khỏi rạp chiếu phim. Tuy nhiên, đừng bao giờ đi xem phim một mình mà hãy rủ thêm đồng nghiệp. Đây cũng là cơ hội tốt để tăng sự kết nối nơi công sở.

Trò chuyện với người lạ

Bạn sẽ ghi nhận được những kiến thức mới. Bạn rèn luyện cách nói chuyện với người lạ. Lắng nghe câu chuyện từ một người mà bạn không quen biết có thể giúp bạn nhìn nhận một điều từ các quan điểm khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tư duy theo nhiều hướng mà có thể hoàn toàn trái hẳn với suy nghĩ của bạn.

Ăn uống đủ dưỡng chất

Có một số nghiên cứu về việc cách chúng ta ăn uống ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ. Nếu bạn muốn suy nghĩ một cách khác biệt, hãy bắt đầu cung cấp năng lượng mới cho cơ thể. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết con người có thể tư duy sáng tạo hơn khi hấp thụ những thức ăn bổ dưỡng hơn.

Luyện những bài tập “hại não”

Rủ thêm ít nhất một người bạn/đồng nghiệp để tham gia một buổi brainstorm trong khoảng 50-60 phút. Trước đó hãy cùng hội ý để có một chủ đề hoặc vấn đề nào đó mà bạn muốn thảo luận và bắt đầu suy nghĩ để tìm ra giải pháp, để có những ý tưởng về sản phẩm mới, hãy những cải tiến mới…

Viết tất cả những ý tưởng ra giấy và khoan hãy tự phê bình chúng. Kết thúc bài tập, bạn có thể sẽ có một danh sách 100 ý tưởng điên khùng nhất nhưng chắc chắn rằng ít nhất một hoặc hai trong đó là những ý tưởng rất tuyệt vời. Quan trọng nhất, bạn càng thực hành nhiều, bạn càng thành thạo chúng.

Chỉ có tư duy sáng tạo mới có thể giúp con người có những bước phát triển vượt trội, phát minh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, góp phần đưa cuộc sống của chính chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Tham khảo thêm: Những phản ứng hóa học thú vị xảy ra trong cuộc sống hàng ngày

Share.

Comments are closed.