Vai trò của tư duy sáng tạo trong học tập và cuộc sống

0

Trong quá trình học tập cũng như cuộc sống hàng ngày, để có được bước tiến mới, những đột phá thì bạn cần phải có tư duy sáng tạo. Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về vai trò của tư duy sáng tạo trong học tập và cuộc sống.

Tư duy sáng tạo là gì?

vai trò của tư duy sáng tạo 1

Tư duy sáng tạo được coi là dạng hoạt động cao nhất của con người. Năng lực sáng tạo là cốt lõi của hoạt động sáng tạo, làm tiền đề bên trong của hoạt động sáng tạo, nó được xác định từ chất lượng đặc biệt của các quá trình tâm lý mà trước hết là quá trình trí nhớ, tư duy, xúc cảm, ý chí,…

Xét về mặt khoa học, tư duy sáng tạo “ là sản phẩm của bán cầu đại não phải, nó ngược lại với tư duy logic của bán cầu đại não trái. Bán cầu đại não phải, theo các nhà thần kinh học , có chức năng tư duy hệ thống, tư duy sáng tạo , sự thấu cảm, cảm xúc của con người, giúp sự giao thoa hòa hợp giữa người với người, sự quan tâm với mọi thứ xung quanh chúng ta.”

Còn hiểu theo nghĩa đơn giản thì tư duy sáng tạo là cách giải quyết vấn đề dựa trên sự động não tối đa nhằm tạo điều kiện tìm ra phương án tối ưu dựa trên những phương án được nêu ra.

Trong học tập và cuộc sống, nhiều trường hợp bạn sẽ gặp vấn đề mà những phương án cũ đã từng áp dụng trước đây không thể giải quyết. Lúc này bạn buộc phải vận dụng các kiến thức, kỹ năng sẵn có để có thể tìm ra càng nhiều giải pháp càng tốt, tiếp đến sẽ trải qua bước sàng lọc để chọn ra cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Ví dụ như trong công việc thiết kế nội thất văn phòng, nhà thiết kế đôi khi sẽ gặp phải các trường hợp khó khăn trong để đưa ra phương án phù hơp cho không gian, bên cạnh đó là những yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng. Lúc này họ phải vận dụng các kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc để đưa ra những mẫu thiết kế văn phòng hiện đại, tốt nhất. Từ đó sàng lọc, lựa chọn mẫu thiết kế nội thất văn phòng mà họ cho là tốt nhất với không gian cần thiết kế cũng như đáp ứng được yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

Vai trò của tư duy sáng tạo

vai trò của tư duy sáng tạo 2

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, để đạt được kết quả cao trong học tập thì phải phải luôn tư duy sáng tạo và làm chủ kiến thức. Bạn phải luôn biết khái quát mọi vấn đề, kiến thức trên lớp học để có thể dễ dàng hiểu rõ bản chất và ghi nhớ. Khi đã nắm được bản chất của vấn đề thì khi gặp phải trường hợp cần vận dụng thì bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện.

Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng cần được sử dụng trong việc tạo dựng các mối quan hệ, nó sẽ giúp bạn được những người xung quanh kính trọng và yêu quý hơn.

Trong công việc hàng ngày, đặc biệt với những người tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, để đạt được thành công, vượt trội so với những người khác thì tư duy sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ tư duy sáng tạo mà bạn có thể đưa ra các chiến lược, phương pháp kinh doanh hiệu quả.

Chỉ có tư duy sáng tạo mới có thể giúp con người có những bước phát triển vượt trội, phát minh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, góp phần đưa cuộc sống của chính chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Được tổng hợp bởi taptrangdiem.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng