Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những phản ứng Hoá học thú vị xảy ra ở đời sống hàng ngày

0

Cập nhật vào 12/12

Phản ứng hóa học xảy ra xung quanh chúng ta từng giây, từng phút, từng giờ mà chúng ta không để ý đến.

Hóa học là một môn khoa học tự nhiên ứng dụng, do đó, trong cuộc sống hàng ngày, xung quanh chúng ta, có rất nhiều các phản ứng hóa học lớn, nhỏ khác nhau. Nếu chúng ta quan sát, chắc chắn sẽ thấy và quan sát được chúng. Cùng tìm hiểu những phản ứng hóa học đó để thấy được sự ứng dụng trong đời sống của môn khoa học này nhé.

Phản ứng xảy ra trong quá trình quang hợp.

Thực vật gây ra một phản ứng hóa học gọi là quang hợp nhằm chuyển Cacbon điôxit và nước thành dinh dưỡng (glu-cô-zơ) và Ô-xy. Đây là một trong những phản ứng hóa học phổ biến nhất thường ngày và đồng thời cũng là phản ứng quan trọng nhất, vì đấy là cách thực vật tạo ra dinh dưỡng cho chính chúng và các loài động vật, cũng như chuyển hóa cacbonic thành ô-xy.

Phương trình hóa học:

6 CO2 + 6 H2O + Ánh sáng → C6H12O6 + 6 O2

nhung-phan-ung-Hoa-hoc-thu-vi-xay-ra-trong-doi-song-hang-ngay-1
Minh họa quá trình quang hợp

Nhờ có quá trình quang hợp này mà hàng ngày, con người được cung cấp một lượng oxy dồi dào để hít thở và tiếp tục hoạt động sống.

Phản ứng hóa học xảy ra trong khi nấu đồ ăn, đốt lửa

Mỗi lần bạn quẹt diêm, châm nến, bật lửa hay châm vỉ nướng, bạn đều có thể quan sát được phản ứng cháy. Sự cháy là sự kết hợp các phân tử mang năng lượng với ô-xy để tạo ra khí cacbonic và nước.

Hàng ngày, con người dùng lửa để nấu chín thức ăn cũng như làm các công việc cần thiết. Điều này xảy ra với phương trình: C3H8 + 5O2 → 4H2O + 3CO2 + năng lượng.

Phản ứng hóa học xảy ra ở những thanh sắt

Nếu các bạn quan sát, có thể thấy những chiếc đinh sắt, hay cổng sắt không được quét sươn hoặc lớp sơn đã bong mất sẽ bị gỉ đen sau 1 thời gian. Thực tế thì hàng ngày diễn ra, đều có những phản ứng hóa học xảy ra với những chiếc đinh sắt đó:
Fe + O2 + xH2O → Fe2O3 + XH2O . Như vậy, trong điều kiện Oxy và nước tác động, sắt sẽ bị tác động hàng ngày, lâu ngày sẽ bị oxy hóa, thành một lớp gỉ màu đen, mà bị mòn dần.

Góc quảng cáo: Bạn đam mê môn Hóa, bạn muốn đào sâu và hiểu nhiều hơn về các phản ứng Hóa học hãy tham gia khóa học gia sư tại: https://giasuviet.com.vn/gia-su-mon-hoa.html

nhung-phan-ung-Hoa-hoc-thu-vi-xay-ra-trong-doi-song-hang-ngay-2
Tốc độ Oxy hóa của các kim loại khác nhau

Phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình làm bánh

Các phản ứng hóa học thường xuyên xảy ra xung quanh chúng ta, chỉ có điều, đôi khi chúng ra không nhận ra điều đó. Ngay cả khi làm bánh, các phản ứng hóa học cũng dễ dàng xảy ra:
HC2H3O2(aq) + NaHCO3(aq) → NaC2H3O2(aq) + H2O() + CO2(g)

nhung-phan-ung-Hoa-hoc-thu-vi-xay-ra-trong-doi-song-hang-ngay-3
Những chiếc bánh mì thơm ngon được làm ra nhờ phản ứng hóa học

Sở dĩ, phản ứng hóa học này xảy ra là do trong nguyên liệu làm bánh, chúng ta sử dụng bột Bakingsoda, trong bột này có chứa HC2H3O2, khi cho thêm giấm (NaHCO3) sẽ tác dụng với thành phần trong bột Bakingsoda, tạo 2 các chất NaC2H3O2 ; H2O và CO2.

Phản ứng hóa học xảy ra khi chạy đồ điện tử dùng pin

Hàng ngày, khi chúng ta sử dụng một đồ điện tử nào đó có chứa pin thì đã tạo ra một phản ứng hóa học.
Trong Pin có phản ứng điện – hóa học hay còn gọi là phản ứng oxi hóa khử để biến đổi các năng lượng hóa học thành điện năng sử dụng. Phản ứng oxi hóa này xảy ra trong các tế bào điện còn được gọi là phản ứng hóa học nhân tạo xảy ra ở trong các bình điện phân.

Khi chúng ta ăn đồ ăn cũng tạo ra phản ứng hóa học

Trong thành phần nước bọt của con người có emzym amylaza là loại emzym giúp phá vỡ các phân tử đường và các cacbonhydrat thành các phân tử nhỏ bé hơn cơ thể cơ thể hấp thụ. Sau khi được đưa xuống dạ dày, các thức ăn sẽ được axit HCl phá vỡ cấu trúc thức ăn, cùng lúc đó, các enzym khác bẻ gãy các liên kết hóa học của các phân tử protein và chất béo có trong thức ăn giúp cơ thể có thể hấp thụ chúng thông qua thành ruột rồi ngấm vào máu.

Phản ứng hóa học xảy ra khi chúng ta giặt quần áo

Bột giặt là một sản phẩm hóa học được sản xuất để tẩy các vết bẩn chứa trên quần áo. Chắc hẳn ai cũng đã biết về điều này, tuy nhiên, phản ứng hóa học trong khi tẩy các vết bẩn đó thì không phải ai cũng đã biết.

nhung-p
Phản ứng hóa học xảy ra khi giặt quần áo

Xem thêm: Một số trò chơi tiếng Anh đơn giản khiến trẻ hứng thú học tập

Xà phòng nói riêng và các chất tẩy rửa khác nói riêng hoạt động theo cơ chế chất hoạt tính bề mặt tức là làm giảm sức căng bề mặt của nước để nước có thể tương tác với dầu, khắc chế, và rửa trôi bụi bẩn. Chính vì thế, các vết bẩn trên quần áo cũng như các vết bẩn cứng đầu khác ở những đồ vật do sử dụng lâu ngày mà tạo thành sẽ dễ dàng được làm sạch, trở nên trắng sáng hơn.

Với những phản ứng hóa học trên, có thể thấy xung quanh chúng ta, hàng ngày, hàng giờ thậm chí là trong bất kỳ các hoạt động nào của chúng ta đều xảy ra các phản ứng hóa học khác nhau, tạo ra những sản phẩm hóa học khác nhau mà chúng ta không hề nhận thấy.

Tham khảo thêm một số bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.