Những điều cần lưu ý khi xuất hiện cục u, bướu trên cơ thể

0

Khi có những cục u, bướu xuất hiện trên cơ thể, đa phần tâm lý chung mọi người thường rất lo lắng và hoang mang. Vậy, mọi người cần biết những việc nên và không nên làm khi phát hiện những cục u, bướu trên cơ thể sau đây.

Hãy cùng taptrangdiem.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Ổn định về tâm lý

Khi phát hiện có cục u nổi trên cơ thể, bạn không nên quá lo lắng và hoang mang. Hầu hết các u, bướu xuất hiện dưới da và dễ nhìn thấy. Đó thường là u lành tính.

Bạn cần quan sát xem các cục u, bướu đó như thế nào? Các cục u, bướu đó nằm ở đâu? Trông nó có hình dạng thế nào? Chúng có di chuyển sang vị trí khác hay không? Hay cố định tại một vị trí trên cơ thể?

  1. Vị trí u, bướu thường xuất hiện và những việc nên làm và không nên làm khi điều trị

+  U, bướu xuất hiện trên vai, ngực hay lưng

– Biểu hiện: Xuất hiện một cục u rắn chắc và trơn nhẵn. Khi chạm vào không cảm thấy đau.

Những điều cần lưu ý khi xuất hiện cục u, bướu trên cơ thể 1

U, bướu xuất hiện trên lưng

– Chẩn đoán:  Đó chỉ là một u nang bã nhờn (giống như một túi nhỏ chứa đầy chất nhờn –sebum). Chất này giúp tạo độ ẩm cho da và tóc của bạn.Còn nếu đó là một u nang biểu bì (đó là: một cục u chứa tế bào da và protein).

– Gợi ý phương pháp điều trị nên làm: Nếu u,bướu đó không phát triển thì bạn không cần điều trị. Trường hợp u nang khi kích thước dần to ra, hoặc bắt đầu mất nước đồng thờibạn cảm thấy đau thì bạn cần kháng sinh hoặc một quy trình điều trị ngoại trú để làm khô khối u đó.

Khi điều trị không nên: Cục u, bướu đó gây cảm giác đau nhức; bạn không nên tự ý nặn cục đó ra. Điều này có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

+U, bướu xuất hiện trên cổ tay, bàn chân hay mắt cá chân

Biểu hiện: Xuất hiện một cục u mềm, có chứa đầy dịch, có thể tăng, giảm kích cỡ tùy từng giai đoạn và nó không di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác được.

Những điều cần lưu ý khi xuất hiện cục u, bướu trên cơ thể 2

U, bướu xuất hiện trên tay

Chẩn đoán: Một nang hạch, gây ra bởi hiện tượng dồn ứ hoặc rò rỉ dịch khớp.

Gợi ý phương pháp điều trị nên làm: Chỉ điều trị khibạn cảm thấy đau ở cục u đó. Bạn nên đến gặp bác sĩ. Trong trường hợp này,Bác sĩ sẽ rút dịch khỏi u nang đó bằng một cây kim. Hoặc, Bác sĩ cũng có thể thực hiện cuộc tiểu phẫu nhỏ để cắt bỏcục u đó ra khỏi cơ thể.

+ U, bướu xuất hiện trên cổ, nách hoặc háng

– Cảm giác:Xuất hiện một cục u mềm bên sau tai hoặc bên dưới hàm.

– Chẩn đoán:Đó có thể là một hạch bạch huyết bị sưng. Hạch bạch huyết này xuất hiện để chống lại sự nhiễm trùng và giúp lọc độc tố, thường gặp khi bạn bị cảm hoặc bị virus tấn công . Nếu đó là hạch bạch huyết lành tính thì nó sẽ dần thu nhỏ trở lại. Ngoài ra, hạch bạch huyết còn xuất hiện ở vùng nách hoặc háng.

– Gợi ý phương pháp điều trị nên làm:Bạn cần đi xét nghiệm để chẩn đoán ngay nếu hạch bạch huyết trở nên đau, bị sưng hoặc tăng dần kích cỡ sau một khoảng thời gian ngắn.

Khi điều trị không nên:Trường hợp, nếu bạn thấy hạch bạch huyết đó liên tục bị sưng và đặc biệt có các triệu chứng khác như ho, giảm cân hay mệt mỏi. Thì bạn không nên chủ quan. Vì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư phổi, ung thư hạch bạch huyết.

+ U, bướu xuất hiện trên tai, môi, ngực hay bất cứ vị trí nào tiếp xúc với ánh mặt trời

– Cảm giác:Xuất hiện một cục u nhỏ, nhẵn, bóng giống như một nốt ruồi hay mụn.

Chẩn đoán:Đây là Bệnh ung thư tế bào đáy ( là một dạng ung thư da phát triển chậm triển chậm do tiếp xúc với ánh mặt trời ).

– Gợi ý phương pháp điều trị nên làm:Gặp bác sĩ da liễu để lấy sinh thiết cục u, bướu là việc bạn nên làm khi có các cục u, bướu đó xuất hiện. Các bác sĩ sẽ lấy một ít mẫu da nhỏ để xét nghiệm, đánh giá. Biện pháp điều trị sẽ phụ thuộc và kích thước và vị trí của ung thư tế bào đáy. Tùy theo từng trường hợp, bạn có thể uống thuốc hoặc phẫu thuật, xạ trị.

Khi điều trị không nên: Không nên tự uống thuốc không kê theo đơn của bác sĩ. Kiêng ăn các loại thức ăn ảnh hưởng tới việc điều trị như: không ăn các loại bột dinh dưỡng không rõ nguồn gốc, những loại rau trồng trong môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các loại kim loại nặng….

+ U, bướu xuất hiện trên nửa thân trên hoặc cổ

– Cảm giác: Một cục mềm, có thể di chuyển, nằm ngay dưới da và khi chạm vào không cảm thấy đau.

Những điều cần lưu ý khi xuất hiện cục u, bướu trên cơ thể 3

U, bướu xuất hiện trên cổ

– Chẩn đoán:Đó là một u mỡ  ( là khối u lành tính, vị trí nằm trong các tế bào mỡ dưới da). U mỡ này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở phần thân trên và cổ. Thường xuất hiện ở những người bị bệnh bướu cổ. Các bạn có tham khảo thêm các triệu chứng khi bị bướu cổ để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

– Gợi ý phương pháp điều trị nên làm:U mỡ này là u lành tính, không tiến triển thành ung thư.Vì vậy, bạn không cần thiết phải điều trị. Do u mỡ xuất hiện trên cơ thể thường gây mất tính thẩm mỹ. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để tiến hành cắt bỏ.

+ U, bướu xuất hiện trên ngực

– Cảm giác:Đó là một cục u đặc, rắn, có hình dạng không cố định. Hoặc sờ vào có cảm giác giống cao su, di chuyển được, có dạng túi bã nhờn chứa đầy dịch.

– Chẩn đoán: Một u nang hay một khối u đặc, còn gọi là u xơ tuyến vú. Thường u xơ tuyến vú là u lành tính. Một số trường hợp khác, ung thư vú cũng có thể xuất hiện dưới dạng một cục u.

– Gợi ý phương pháp điều trị nên làm: Bạn nên tự kiểm tra ngực hàng tháng để nhanh chóng phát hiện ra bất cứ dấu hiệu khác thường nào. Bạn cũng cần lưu ý phần lớn các cục u của ung thư vú không gây cảm giác đau khi sờ vào.

Cách tốt nhất, bạn nên đi khám Bác sĩ. Các biện pháp điều trị gồm: chụp quang tuyến vú . Đây là cách giúp phát hiện ra khối u sớm trước khi bạn có thể cảm nhận được. Ngoài ra, bạn có thể siêu âm hoặc lấy sinh thiết.

Lưu ý đặc biệt

Bạn không nên chủ quan ngay cả khi các cục u, bướu mới xuất hiện không có gì đáng lo ngại. Điều bạn cần làm đó là đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị cụ thể cho bạn.

Những điều cần lưu ý khi xuất hiện cục u, bướu trên cơ thể 4

Nên đến gặp bác sĩ khi bị u, bướu

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.