Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 Nguyên tắc học giỏi môn Toán dành cho trẻ lớp 5

0

Cập nhật vào 12/12

Những nguyên tắc sau sẽ giúp trẻ có thể chinh phục được môn Toán lớp 5 cũng như có thể áp dụng cho môn Toán ở các bậc khác về sau.

Lớp 5 là lớp học cuối cùng ở bậc tiểu học nên kiến thức các môn khá nặng so với 4 năm học trước. Trong đó, môn Toán được cho là môn khó nhất với rất nhiều học sinh.

Môn Toán rất cần khả năng tư duy. Nhiều em có tố chất này từ trước song các em khác cũng không cần lo lắng. Bằng sự chăm chỉ với một phương pháp học đúng, các em có thể dễ dàng chinh phục được môn Toán khó nhằn này.Dưới đây là một số nguyên tắc giúp các em lớp 5 có thể học tốt hơn môn Toán.

Đối với bản thân các em học sinh:

1. Chú ý nghe giảng

Đây gần như là nguyên tắc chung cho các môn học ở các bậc học. Chú ý nghe giảng để hiểu những dạng Toán mình đang học, phương pháp lập luận tư duy hay cách trình bày những bài toán ấy sao cho đúng là điều vô cùng cần thiết.

Chú ý nghe giảng là nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt các môn
Chú ý nghe giảng là nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt các môn

Cha mẹ có thể dặn con khi lắng nghe các bài giảng của thầy cô mà vẫn còn một số nội dung thắc mắc, chưa hiểu thì con hãy cứ mạnh dạn hỏi thầy, cô hoặc các bạn của mình. Đừng chỉ vì ngại ngần mà “giấu dốt” sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

2. Không coi thường những bài dễ

Nhiều bạn học khá tốt thường không thích làm những bài tập dễ trong sách giáo khoa hay mà chỉ chú tâm đến những bài tập khó, những bài mang dấu “ * ”. Điều này là không nên vì những bài tập dễ sẽ rèn cho các bạn tính cẩn thận, nhất là trong cách trình bày và tính toán.

Bạn quá bận rộn với công việc, bạn không có nhiều thời gian để kèm con việc học bài, bạn muốn tìm gia sư dạy lớp 5, hãy đến với Trung tâm gia sư Việt uy tín, chất lượng đứng đầu Hà Nội tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-5.html

3. Ghi chép bài giảng cẩn thận

Hãy ghi thật nhanh bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy cần phải ghi nhớ vào vở, đó có thể là một quy tắc, một lưu ý hoặc một phương pháp giải. Việc ghi chép sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn so với việc chỉ nghe mà không ghi chép, vì khi viết ra là bạn đã đang ghi nhớ lại kiến thức nội dúng đó một lần nữa rồi.

Về nhà khi học lại bài, chỉ cần xem lại các ghi chép, bạn có thể nhớ được gần hết bài học rồi đấy. Đôi khi, chỉ cần 1-2 “từ khóa” quan trọng cũng giúp bạn giải được bài toán khó đấy.

4. Chăm chỉ làm bài tập

Hãy tự giác làm đủ số bài tập các thầy cô giao về nhà một cách nghiêm túc nhất. Càng va chạm với nhiều dạng bài tập, các em sẽ càng rèn được tư duy, phản xạ với mỗi dạng bài tập ấy.

Nếu bạn chưa tự tin, hãy chọn những bài dễ trước. Làm bài dễ để “hiểu” kiến thức cơ bản đã. Sau khi đã “xơi tái” các bài dễ rồi hãy làm đến các bài khó hơn, đây là giai đoạn “thông hiểu”. Tiếp đến mới làm các bài khó hơn nữa, đây là giai đoạn “vận dụng cao”. Làm đủ 3 giai đoạn này thì bạn sẽ trở thành “chủ nhân” của bài học này. Hiếm có bài nào “làm khó” được bạn sau khi bạn đã “xử gọn” tất cả các bài kia rồi.

Hãy cố gắng tập trung hết sức vào các bài toán mình đang làm, tránh nghĩ đến những thứ khác. Nếu bài toán khó khiến tập trung 45 phút mà vẫn chưa nghĩ ra và bắt đầu bị sao nhãng, hãy giải lao, rời khỏi bàn học rồi mới quay lại nghĩ tiếp.

Bước này vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất môn Toán 5 hay không. Vì chỉ khi làm các bài tập, vận dụng các kiến thức đã học các bạn sẽ hiểu bài hơn. tìm ra được những kiến thức chưa nắm vững và cố gắng tìm tòi các bài luyện tập để thực hành giúp các bạn nắm chắc bài hơn. Để học giỏi Toán lớp 5, cách duy nhất tự bạn có thể giúp được mình là làm bài luyện tập thật nhiều.

5. Áp dụng đúng cách giải cho mỗi dạng bài

Các bài toán cho trong sách đều có cách giải. Mỗi dạng bài đều có phương pháp giải khác nhau. Bài toán khó vì có thể nó là sự kết hợp của nhiều dạng. Tuy nhiên, khi nắm chắc cách giải mỗi dạng rồi thì các bài ấy sẽ không khó nữa. Vì thế, việc cần làm là phân biệt được các dạng và nắm vững cách giải mỗi dạng bài.

6. Nắm vững các công thức

Ở hình học lớp 5 có rất nhiều công thức tính chu vi, diện tích, thể tích các hình nên cần nắm chắc các công thức này, tuyệt đối không để nhầm lẫn giữa các công thức. Có thể viết ra để học hoặc làm thật nhiều các bài tập với mỗi công thức thì sẽ tự nhớ.

7. Không lạm dụng những cuốn sách giải

Khi gặp những bài toán khó, mới lạ, các em đừng vội mở sách giải hay phần “hướng dẫn giải và đáp án” ra vì như thế các em sẽ không thể tạo cho mình được khả năng suy luận logic đâu. Hãy cố gắng, kiên nhẫn tư duy với các bài toán khó.

8. Hỏi bạn bè những bài toán mình không làm được

Nếu cảm thấy trong lớp có ai đó giỏi hơn mình, đùng ngại ngần hỏi các bạn ấy những bài khó mà mình đang gặp phải. Khi hỏi bài, không nên chỉ để ý đến lới giải và đáp án mà hãy tìm hiểu xem tại sao bạn ấy có thể làm được bài toán này. Có thể bài toán ấy có câu từ nào đó giúp bạn ấy nhận ra được nó ở dạng này và dùng cách giải này,…

Cùng học với bạn cũng là cách hay để học tốt môn Toán
Cùng học với bạn cũng là cách hay để học tốt môn Toán

Đối với phụ huynh

9. Tạo cho con tâm lý thoải mái, không gây áp lực lên con

Bí quyết quan trọng nhất để con có thể học tập tốt không chỉ môn Toán lớp 5 mà bất cứ môn học khác là cha mẹ và nhà trường không nên kì vọng và áp đặt quá nhiều lên con cái, bắt con phải đạt thành tích cao vượt quá năng lực của con.

Thay vì việc bắt con vừa phải làm nhiều bài tập về nhà và bắt con đi học thêm các môn văn hóa khô khan nhàm chán, bạn nên cho con tham gia các lớp học kỹ năng sống, kỹ năng mềm để bé có sân chơi rèn luyện tư duy và cảm xúc tốt hơn, được tiếp xúc với bạn bè và nhiều kiến thức mới lạ hơn.

Hơn nữa, những lời động viên, khuyến khích, nhắc nhở của cha mẹ trong thời điểm này luôn tạo nên sự thoải mái, phấn khích cho con cái trong công việc, đặc biệt là việc học tập.

Những lời than thở, so sánh sức học của con mình với những bạn cùng trang lứa, hoặc những lời la mắng, quát tháo khi con không hoàn thành tốt được một bài tập nào đó… rất dễ làm cho trẻ bị ức chế tâm lý hoặc sợ hãi, khiến con cảm thấy kém cỏi. Khi con không có sự thoải mái về mặt tâm lý, con sẽ chán học và thấy việc đi học như một gánh nặng, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của bé sau này.

Nếu chỉ đơn thuần là làm bài tập về nhà bằng những tài liệu thầy cô trên lớp giao về nhà đôi lúc sẽ khiến con cảm thấy khó khăn khi giải quyết vấn đề. Vì vậy để tăng thêm niềm vui sự hứng khởi cho con khi học môn Toán và gặp kiến thức mới, cha mẹ hãy kết hợp với những bài minh họa thực tế, những liên tưởng thú vị gần gũi xung quanh trẻ như vậy con vừa dễ dàng xử lý bài tập vừa tăng khả năng trí tưởng tượng cao hơn.

10. Chú ý giữ sức khỏe thật tốt cho con

Chăm sóc, rèn luyện sức khỏe thể chất là một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục, trẻ có một sức khỏe tốt thì đầu óc mới minh mẫn để có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Nhiều trẻ vì thiếu ăn, thiếu ngủ, thể trạng yếu ớt nên giảm khả năng tập trung chú ý và tiếp thu bài học, thậm chí phải nghỉ học dẫn đến học chậm kiến thức, không theo kịp các bạn trên lớp, điều này dễ khiến con cảm thấy sợ hãi và không cảm thấy vui vẻ mỗi khi lên lớp.

Vì vậy cha mẹ cần chú ý lựa chọn và bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất để giúp con luôn có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Xem thêm: Mẹo hay giúp trẻ lớp 2 luyện viết chữ đẹp

Share.

Comments are closed.