Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

3 nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú bạn nên biết

0

Cập nhật vào 07/12

U xơ tuyến vú được xem là một trong những dạng khối u lành tính và ít gây phiền toái nhất đối với sức khỏe chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo chị em nếu đã phát hiện được khối u thì nên thực hiện tầm soát thường xuyên để phát hiện ung thư vú kịp thời nếu có. Sau đây là nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú và triệu chứng của bệnh.

Bệnh u xơ tuyến vú là gì? Khối u có nguy hiểm không?

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính thường gặp ở phụ nữ khoảng 35 tuổi. Sự hình thành khối u này là do một số tế bào trong cơ thể tăng sinh bất ngờ vượt tầm kiểm soát. Các tế bào mới dư thừa sẽ tập trung lại và tạo thành một khối u lành tính không có bất cứ nhiệm vụ gì trong cơ thể. Tình trạng này được đánh giá là an toàn và không nguy hiểm gì với sức khỏe.

nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú 1

U xơ tuyến vú là dạng u lành tính

Khối u xơ tuyến vú có đặc điểm: chắc, xơ, đều, tròn hoặc hình quả trứng, có thể di chuyển được dưới da, không đau, không liên quan tới chu kỳ kinh. Kích thước khối u dao động ở mức 2 – 3cm, thường chỉ có một u, đôi khi có nhiều u và xuất hiện kế tiếp theo thời gian.

Ngoài ra các bạn muốn có cái nhìn sâu hơn về căn bệnh u xơ tuyến vú này, các bạn có thể tham khảo thêm tại bệnh u xơ tuyến vú.

Các nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú mà chị em không ngờ đến

Bạn có bao giờ nghe thức khuya cũng có thể tăng nguy cơ xuất hiện khối u? Sau đây là những nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú được các nhà khoa học liệt kê:

Do rối loạn nội tiết tố:

Theo khảo sát, những người có triệu chứng rối loạn nội tiết sẽ có nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến vú cao hơn so với các phụ nữ bình thường khác. Nội tiết tố rối loạn sẽ tác động đến quá trình tăng trưởng mất kiểm soát của các mô xung quanh tuyến vú và trực tiếp hình thành nên khối u. Các khối u này sẽ tăng trưởng kích thước theo thời gian và về lâu dài sẽ chèn ép lên các mô, tuyến vú xung quanh, khiến người bệnh có triệu chứng đau đớn, khó chịu.

Do yếu tố di truyền:

Chưa một nhà khoa học nào khẳng định được khối u cũng có tính di truyền, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng đã phần nào chỉ ra mối liên quan này. Nó cũng giống như bệnh ung thư vú. Do đó, nếu trong gia đình bạn có người thân mắc u xơ tuyến vú hoặc có tiền sử bệnh này thì nguy cơ mắc u xơ tuyến vú của bạn cũng cao hơn.

Do thức khuya:

nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú 2

Thức khuya có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về vú

Theo Hiệp hội Ung thư Đan Mạch khuyến cáo, những người phụ nữ thường xuyên làm việc về đêm sẽ bị suy giảm một loại hormone có chức năng ức chế khối u, đặc biệt là khối u ở vú, vì vậy họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú cao hơn những người khác như tăng sản tuyến vú, u xơ vú, tiết dịch ở đầu vú và ung thư vú.

Các triệu chứng của bệnh u xơ tuyến vú ở phụ nữ

Bình thường, các khối u vú lành tính hoàn toàn không gây cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, ngay trước hoặc trong kỳ kinh, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy căng ngực, khó chịu và tần suất các cơn đau tăng dần, khi sạch kinh các triệu chứng sẽ giảm.

Nếu không điều trị sớm bệnh u xơ tuyến vú, các khối u trong vú sẽ phát triển kích thước dần và chèn lên các mô khác, khiến bệnh nhân phải chịu những cơn đau âm ỉ kéo dài, có thể làm mất cân đối hai bên ngực, chèn ép ngực gây khó thở. Không những thế, bệnh nhân luôn phải chịu áp lực tâm lý, lâu dài sinh ra trầm cảm lo sợ khối u trở thành ác tính và phải thường xuyên khám tầm soát ung thư vú theo tư vấn của bác sĩ.

Khi nào nên đi khám?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng nào sau đây vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú:

– U cục mới hoặc bất thường ở ngực

– Da vú có màu đỏ hoặc có nếp nhăn

– Núm vú tiết dịch đặc biệt là dịch trong, đỏ hoặc màu máu

– Núm vú tụt hoặc phẳng.

>> Những điều cần lưu ý khi xuất hiện cục u, bướu trên cơ thể

Được tổng hợp bởi taptrangdiem.net

Share.

Comments are closed.