Người thường hay bị ảo giác là bệnh gì?

0

Cập nhật vào 07/12

Ảo giác là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Mức độ bệnh khác nhau tùy theo khả năng nhận biết, phân biệt các ảo giác của người bệnh. Vậy người thường hay bị ảo giác là bệnh gì?. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Hãy cùng taptrangdiem.net tìm câu trả lời cho câu hỏi “Người thường hay bị ảo giác là bệnh gì?” nhé.

Người thường hay bị ảo giác là bệnh gì?

Ảo giác là hiện tượng người bệnh có thể nghe thấy, nhìn thấy, cảm thấy những điều mà thực tế không tồn tại. Ảo giác thường xuất hiện ở thời điểm bắt đầu giấc ngủ hoặc khi chuẩn bị thức giấc ở những bệnh nhân mới bị bệnh. Với những người bệnh nặng, ảo giác có thể xuất hiện bất cứ lúc nào thậm chí có thể khiến người bệnh sống trong ảo giác.Vì vậy, ở giai đoạn đầu của bệnh cần phải điều trị ngay.

 1. Các loại ảo giác thường gặp

 • Ảo thanh

Ảo thanh là loại ảo giác phổ biến nhất, chiếm tới 86,6%. Người bệnh bị ảo thanh sẽ thường xuyên nghe thấy những âm thanh bên tai như tiếng chuông, tiếng đồng hồ kêu, tiếng còi ô tô,… Cũng có thể nghe thấy âm thanh của tiếng nói chuyện, chế nhạo, chửi rủa, sai khiến. Tiếng nói đó có thể của một người hoặc nhiều người, giọng nói quen thuộc hoặc xa lạ, có thể tự nói một mình hoặc nói cho bệnh nhân,…

bị ảo giác là bệnh gì 1

Người bị ảo thanh thường nghe thấy nhiều âm thanh như tiếng chỉ trích, chửi mắng hay ra lệnh

 • Ảo thị

Bệnh nhân bị ảo thị sẽ nhìn thấy những cảnh vật, sự việc, con người với diễn biến rất sinh động. Có thể nhìn thấy hình ảnh một người khổng lồ đang đuổi theo mình, có thể nhìn thấy chính mình đang làm gì đó, có thể thấy hình ảnh từng bộ phận của cơ thể người,… Ảo thị có thể xuất hiện cùng với ảo thanh.

 • Ảo khứu giác và vị giác

Người bệnh có thể ngửi thấy những mùi mà những người xung quanh không ai ngửi thấy hoặc có thẻ thấy được những vị rất lạ trong đồ ăn.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp những ảo tưởng khác như cảm thấy con gì bò trong người, điện giật,…

 1. Các biểu hiện khác của bệnh hoang tưởng

Không phải cứ xuất hiện ảo giác là bệnh nhân bị hoang tưởng. Thông thường, ảo giác phải xuất hiện nhiều, có ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức thì mới coi là mắc bệnh. Bệnh nhân bị hoang tưởng thường kèm theo những biểu hiện sau:

 • Rối loạn giấc ngủ: mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không đủ giấc, ban đêm không ngủ được nhưng lại ngủ được vào ban ngày
 • Rối loạn hành vi: Người bệnh có thể nghe thấy, nhìn thấy những âm thanh ảo và thực hiện theo những yêu cầu, trạng thái trong thế giới ảo đó nên có thể gặp trường hợp bệnh nhân sợ hãi, nói chuyện một mình, tự nhiên cười hoặc tự nhiên khóc,…
 • Trường hợp bệnh nhẹ bệnh nhân vẫn có thể nhận thức nhưng vẫn thường xuyên ở trạng thái mơ hồ, ăn không ngon, sút cân nhanh.

bị ảo giác là bệnh gì 2

Bệnh nhân rối loạn hoang tưởng dễ xuất hiện những trạng thái cảm xúc, hành động khó hiểu, bất ngờ

 1. Nguyên nhân xuất hiện các ảo giác

Ảo giác của bệnh hoang tưởng là do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não. Một số bệnh sau cũng có thể gây nên hiện tượng ảo giác:

 • Tâm thần phân liệt
 • Đau nửa đầu
 • Mê sảng, sa sút trí tuệ
 • Trầm cảm
 • Động kinh
 • Các khối u
 1. Cần làm gì khi bạn thường xuyên gặp ảo giác?

Ảo giác khi mới gặp có thể chưa ảnh hưởng gì tới sức khỏe mà chỉ khiến bạn khó tỉnh táo, tập trung. Tuy nhiên, khi các ảo giác xuất hiện nhiều sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, khả năng nhận thức của người bệnh.

Khi bệnh đã phát triển nặng và ảnh hưởng đến nhận thức thì sẽ rất khó chữa. Vì vậy, khi thường xuyên xuất hiện ảo giác mà bạn vẫn có thể kiểm soát thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần giỏi để được khám và điều trị kịp thời. Đã có rất nhiều người ngại khi nghĩ đến việc đến gặp bác sĩ tâm thần, khiến bệnh nặng thêm và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.