Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn trẻ lớp 2 luyện viết chữ đẹp và nhanh

0

Cập nhật vào 14/12

Với những bí quyết sau, bố mẹ có thể rèn luyện cho trẻ khả năng viết chữ đẹp, từ đó rèn cho trẻ tính kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ.

Từ xưa đến nay, ta vẫn thường truyền miệng câu “ nét chữ, nết người”. Và thực tế, nét chữ cũng phản ánh một phần nào tính cách của một người. Vì vậy, hãy rèn cho trẻ những nét chữ đầu tiên để bé học được cách chỉn chu, kiên nhẫn, khéo léo.

Lớp 2 là giai đoạn phù hợp nhất cho việc rèn chữ cho trẻ. Ở giai đoạn này, bé mới quen với việc cầm bút và bắt đầu những nét chữ đầu tiên. Tuy vậy,bé vẫn ham chơi và thiếu kiên nhẫn trong việc luyện chữ. Vậy làm thế nào để có thể giúp bé luyện viết được chữ đẹp?

1. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng tập viết

Để việc viết chữ thuận lợi, mẹ đừng quên trang bị đồ dùng tập viết cho bé đầy đủ cũng như trông dễ thương, sáng tạo. Các loại bút chì mẹ có thể lựa chọn loại 2B hoặc HB tùy thuộc vào sở thích viết đậm hay nhạt ở trẻ. Vở nên mua loại 4 ô ly có kẻ ngang, kẻ dọc để mẹ dễ dàng kiểm tra độ rộng, cao, hẹp của nét chữ.

2. Hướng dẫn con ngồi đúng tư thế

Tư thế viết đúng cách không chỉ giúp viết chữ đẹp mà quan trọng hơn, nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

Cách ngồi chuẩn sẽ là:

  • Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực
  • Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.
  • Lưng thẳng
  • Mắt cách vở khoảng 25-30cm là phù hợp nhất
  • Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bới máy tính, sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết.

3. Hướng dẫn con cầm bút đúng cách

Cầm bút đúng cách sẽ giúp các con viết bài thuận lợi hơn. Hãy cầm bút bằng 3 ngón tay một cách chắc chắn và thoải mái: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Cầm bút xuôi theo tư thế ngồi, đặt lệch khoảng 45 độ so với mặt giấy, lúc viết nên điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới một cách nhịp nhàng. Chú ý không nên đặt bút thẳng đứng hay sử dụng tay trái để viết.

4. Dạy con luyện viết từ những nét cơ bản

Nhiều bậc phụ huynh cho con mình luyện viết thường chọn một đoạn trong sách giáo khoa để bé chép lại, nghĩ rằng luyện nhiều sẽ tiến bộ. Điều này có thể sai lầm vì nếu bé không biết cách viết chuẩn từng nét thì cho dù luyện nhiều đến đâu, các nét chữ vẫn không đúng và chữ vẫn xấu.

Bé chỉ có thể viết được chữ đẹp khi viết được chuẩn từng nét chữ theo đúng quy tắc
Bé chỉ có thể viết được chữ đẹp khi viết được chuẩn từng nét chữ theo đúng quy tắc

Vì vậy, hãy bắt đầu cho trẻ luyện viết từ những nét đơn giản và cơ bản nhất: nét thẳng, nét cong, nét móc,….Vì là luyện nên càng nhiều càng tốt. Bắt đầu bằng chấm có sẵn, sau đó là tự viết, từ chữ to rồi nhỏ dần, đến khi nào cảm thấy bé đã quen tay với các nét ấy thì dừng. Công việc bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian ở bên để kèm cho cháu, bạn muốn tìm một trung tâm gia sư uy tín có thể giúp con có nền móng kiến thức tốt cho tương lai, bạn tham khảo gia sư lớp 2 của trung tâm gia sư Việt tại link: https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-2.html

5. Luyện viết từng chữ cái

Khi đã thành thạo việc viết các nét chữ rồi, việc viết chữ đúng theo mẫu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc này không được bỏ qua. Cũng như các nét chữ, chỉ khi viết được từng chữ cái theo chuẩn thì bé mới có thể viết cả đoạn văn, đoạn thơ đẹp được.

Luyện viết chữ là cả một quá trình, cha mẹ không nên nóng vội yêu cầu bé có một bài viết hoàn chỉnh đẹp. Hãy kiên nhẫn với từng con chữ.

6.  Đồng cảm với bé

Ở tuổi này, bé thường không thích học hoặc cũng không thể học được lâu. Bố mẹ hãy tôn trọng điều này ở bé. Khuyến khích bé luyện chữ nhưng đừng bao giờ ép bé phải ngồi luyện quá lâu, 30 phút là khoảng thời gian hợp lí cho mỗi lần học.

Viết chữ đẹp là cả một quá trình, bố mẹ không nên đặt quá nhiều kì vọng vào sự tiến bộ của con. Thay vì vậy, hãy luôn ở bên khuyến khích bé sau mỗi buổi học. Chỉ một câu: “con đã viết đẹp hơn hôm qua rồi đấy” là đã giúp bé không nản với việc luyện chữ và sẽ cố gắng chăm chỉ hơn.

Nếu bố mẹ quá áp đặt con, ép con phải viết chữ đẹp trong khi con còn chưa sẵn sàng thì trẻ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tự khép mình với cuộc sống. Tác hại của bệnh trầm cảm được nêu rất rõ trong bài viết: 7 tác hại của bệnh trầm cảm đối với cuộc sống trẻ nhỏ cha mẹ nên biết

7. Luôn bên bé trong mỗi lúc luyện chữ

Nếu bố mẹ cũng có thể viết đẹp và chuẩn theo mẫu, hãy cầm tay uốn nắn cho bé những nét bút đầu tiên của mỗi bài. Luôn ngồi cạnh bé trong quá trình luyện chữ vì ở tuổi này, bé còn chưa biết tự giác và kỉ luật. Nếu bạn yêu cầu bé viết 50 chữ này và không ở bên cạnh, đa số các bé sẽ lập tức viết ẩu cho xong. Nếu bé không nghe lời bạn áp dụng ngay 5 Bước cơ bản giúp gia sư “chinh phục” học sinh không nghe lời

Mẹ hãy cố gắng đồng hành cùng bé trong quá trình luyện chữ
Mẹ hãy cố gắng đồng hành cùng bé trong quá trình luyện chữ

8. Cho con luyện tập viết nhiều

Mỗi ngày nên cho các em luyện viết theo bài mẫu hay viết các đoạn văn trong sách để tiến bộ hơn. Các em có thể luyện viết trên bảng con, hoặc luyện viết bài vào vở. Đôi khi tạo hứng thú bằng cách hướng dẫn các con viết thư, viết ước mơ, viết những câu chuyện tốt mà các con hay làm. Sau quá trình rèn luyện thi chắc chắn ở trên lớp khi nghe cô đọc cho chép, các em sẽ bắt kịp được nội dung và viết nhanh, viết đẹp hơn

Viết chữ đẹp không khó song đòi hỏi sự chăm chỉ, tính kiên nhẫn, cẩn thận. Điều này có thể rèn luyện được nhưng với một đứa trẻ lớp 2 thì không phải một chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ luôn sát cánh bên con, từng bước vượt qua khó khăn ấy thì việc bé có thể viết được chữ đẹp chỉ là chuyện sớm muộn.

Share.

Comments are closed.