Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Luyện thi THPT Quốc gia theo hình thức nào hiệu quả nhất?

0

Cập nhật vào 23/06

Bài viết phân tích cụ thể về những ưu điểm, nhược điểm của một số hình thức ôn thi vào Đại học, từ đó giúp các em học sinh và phụ huynh có cái nhìn tổng quát trong việc lựa chọn hình thức học phù hợp.

Bước vào giai đoạn gấp rút trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia khiến các em học sinh lẫn các bậc phụ huynh lo lắng, băn khoăn tìm kiếm phương pháp học tập cấp tốc mà hiệu quả nhất. Sau đây là một số hình thức luyện thi được đánh giá là hiệu quả nhất

1. Luyện thi tại các lớp học thêm

Ưu điểm của hình thức luyện thi tại các lớp học thêm hoặc trung tâm luyện thi đó là học sinh có thể chọn môn học theo yêu cầu, phong phú về các khóa học và được phân loại lớp theo năng lực của bản thân.

Xét về khía cạnh kinh tế thì với mức học phí không quá cao mà vẫn đảm bảo được chất lượng kiến thức.

Học ôn tại lớp học thêm được đa phần học sinh lựa chọn

Học ôn tại lớp học thêm được đa phần học sinh lựa chọn

Đội ngũ giáo viên ở các lớp luyện thi cũng thường là giáo viên có uy tín, vững chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, giảng dạy và ôn luyện kiến thức trọng tâm. Các em sẽ được học tập với môi trường gần như tại lớp học với giáo viên, gặp gỡ và trao đổi với bạn bè.

Nhược điểm

Mặc dù việc học tại lớp học thêm mang nhiều ưu điểm tuy nhiên việc một lớp có khá đông học sinh khiến các thầy cô giáo khó có thể quan tâm sát sao từng em hoặc bị hạn chế tương tác với tất cả học sinh.

Bên cạnh đó, việc quá đông học sinh trong 1 lớp rất dễ gây mất tập trung trong khi học.

2. Luyện thi với gia sư tại nhà

Luyện thi với gia sư tại nhà ngày nay được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn với mục đích hỗ trợ con em mình trong học tập. Phương pháp này được đánh giá khá là hiệu quả. Bởi học với gia sư sẽ giải quyết được một số điểm hạn chế của việc học tại các trung tâm luyện thi.

Với việc thuê gia sư tại nhà, học sinh có không gian yên tĩnh, chủ động về thời gian học tập và ôn lại kiến thức. Cách thức học một thầy một trò có sự tương tác cao, giáo viên theo sát năng lực và mục tiêu của học sinh để điều chỉnh phù hợp.

Học với gia sư giúp mang lại sự hỗ trợ tích cực và kịp thời trong học tập

Học với gia sư giúp mang lại sự hỗ trợ tích cực và kịp thời trong học tập

Mặt hạn chế của hình thức ôn luyện này đó là học phí khá cao đối với gia sư là giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, hoặc học phí thấp hơn nhưng là sinh viên giảng dạy.

Chia sẻ với bạn: Biện pháp quản lý & kiểm soát học tập của con mà không cần gia sư

3. Học trực tuyến qua mạng

Đây là cách học khá mới mẻ, phù hợp với xu hướng hiện đại.

Phương pháp này cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía giáo viên và học sinh với những ưu điểm nổi bật như: chủ động về thời gian, địa điểm; chủ động trong lựa chọn môn học, giáo viên, nội dung bài giảng chất lượng và được kiểm duyệt kỹ càng.

Ngoài ra học phí cũng khá thấp, phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế gia đình.

Học online là xu hướng tích cực trong thời đại 4.0

Học online là xu hướng tích cực trong thời đại 4.0

Tuy nhiên, hình thức ôn luyện này cũng tồn tại một số mặt hạn chế như học sinh dễ bị sao nhãng bởi mạng xã hội, chat, phim ảnh,…khi sử dụng internet, việc học có thể bị gián đoạn bởi tốc độ của đường truyền internet.

4. Tự học ở nhà

Tự học tại nhà là phương pháp học tập được đánh giá cao bởi sự chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức. Tự học giúp học sinh tích lũy kiến thức một cách chắc chắn cho riêng mình.

Bên cạnh đó việc tự học sẽ tránh được tâm lý áp lực bởi lượng kiến thức, lượng bài tập đều do bản thân chủ động được.

Tuy nhiên để có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất từ phương pháp này, học sinh cần phải có thái độ học tập thực sự nghiêm túc và khả năng tập trung cao độ.

Nhược điểm của phương pháp học tập này đó là hạn chế khả năng tương tác, với những vấn đề vướng mắc sẽ gặp khó khăn nếu không có người trợ giúp ngay lập tức. Hoặc đôi khi khó có thể tập trung cho bài học khi không có giáo viên hoặc gia sư.

5. Học theo nhóm

Ngoài việc học trên lớp, học với gia sư, học trực tuyến và tự học ở nhà thì hình thức học theo nhóm cũng đem lại hiệu quả cao.

Thông qua việc học nhóm, các thành viên sẽ trao đổi kiến thức qua lại với nhau, kết hợp với nhau tìm ra phương án giải quyết các vấn đề vướng mắc trong bài học.

Tuy nhiên, nếu như học sinh không tập trung nghiêm túc, không có mục tiêu và sự ràng buộc rõ ràng thì những buổi học nhóm sẽ biến thành những buổi chém gió vô nghĩa.

Share.

Comments are closed.