Làm sao hết phồng chân khi chạy bộ?

0

Đau chân, tay, đau ở các phần cơ hay phồng tay chân là những hiện tượng thường thấy ở người tập gym, tập thể thao, đặc biệt là thường xuyên chạy bộ. Vết phồng thường sẽ tự động biến mất sau 1 tuần nhưng nếu cứ tái đi tái lại cùng 1 chỗ phòng thì vùng da chỗ ấy sẽ bị chai sạm gây mất thẩm mỹ.

Vậy làm sao để biết nguyên nhân chính xác của nó là gì và cách để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. Cùng xem bài viết bên dưới để hiểu rõ thêm nhé!

Bị phồng chân thì nên làm những gì?

Bị phồng chân thì nên làm những gì?

1. Tại sao khi chạy bộ dễ phồng chân?

Tùy thuộc bản thân mỗi người mà việc phồng chân khi chạy bộ có thể xuất hiện bởi những nguyên nhân khác nhau. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như:

  • Phồng rộp chân thường xuất hiện khi da chân cọ xát với tất, giày… do mới bắt đầu luyện tập.
  • Phồng chân thường gặp ở người đi tất bị ướt do mồ hôi ra nhiều trong khi tập luyện.
  • Giày có chất liệu cứng hoặc sử dụng giày không đúng kích cỡ so với chân càng dễ gây phồng rộp.
  • Bên cạnh đó nếu bạn có làn da ở phần chân mỏng mà bạn mang giày có đế cứng quá nhiều cũng làm chân đi tấy đỏ, phồng lên gây đau nhức.

2. Bị phồng chân nên làm gì?

Khi thấy chân xuất hiện vết phồng rộp, các bạn hãy thực hiện theo các gợi ý sau đây.

+ Đầu tiên, bạn làm sạch xung quanh vết phồng bằng nước ấm hoặc xà phòng để xác khuẩn. Sau đó dùng thuốc chuyên dùng và bôi lên vùng da bị phồng đó.

+ Nếu vết phồng của bạn ở mức độ nhẹ, không có bọng nước quá lớn thì có thể để nó tự hết sau 3-4 ngày, chỉ cần chú ý hạn chế tiếp xúc với nước tại vết phồng.

+ Đối với những chỗ bị phồng quá lớn bạn có thể dùng kim y tế để làm tan phần bọng nước , cho chúng thoát hết ra ngoài sau đó mới dùng nước sát khuẩn rửa vùng da đó. Sau đó thì luôn luôn giữ khô vết thương, và sát khuẩn thường xuyên.

Khi vết thương chưa lành hạn chế vận động nhiều tại vùng da bị phồng đó.

Khử trùng và bôi thuốc lên vùng da bị phồng rộp

Khử trùng và bôi thuốc lên vùng da bị phồng rộp

3. Làm sao để ngăn ngừa phồng rộp

Nếu để các vết phồng rộp xuất hiện ở chân, việc chạy bộ của bạn sẽ bị gián đoạn do quá trình bạn nghỉ ngơi cũng như không hoạt động mạnh tại vùng da đó. Vì thế thay vì phải mất thời gian chờ đợi, hay chịu đựng sự khó chịu từ vết phồng rộp bạn có thể ngăn chặn nguyên nhân này tận gốc.

3.1. Lựa chọn đôi giày phù hợp

Bởi tình trạng rộp chân khi chạy bộ có nguyên nhân chủ yếu là do chân dịch chuyển cọ xát liên tục trong giày. Do đó, nếu bạn chọn cho mình một đôi giày với chất liệu thân cứng chắc chắn sẽ dễ gây ra rộp. Tốt nhất bạn nên sắm cho mình một đôi giày thể thao chuyên dụng, giày chạy bộ để bảo vệ đôi chân tốt nhất.

Một đôi giày có kích thước nhỏ hay vừa khít với chân bạn cũng gây ra phồng rộp khi chạy bộ. Nhưng không có nghĩa là sắm một đôi giày rộng sẽ không gặp phải vấn đề này. Một đôi giày rộng làm cho chân bạn xê dịch bên trong giày gây ra ma sát và thế là phồng rộp lại xảy ra.

Một đôi giày phù hợp là giải pháp tốt tránh bị phồng chân

Một đôi giày phù hợp là giải pháp tốt tránh bị phồng chân

3.2. Chọn mua tất

Tất/ vớ có tác dụng thấm hút mồ hôi, tạo sự êm ái cho chân, nhưng có một số loại vớ lâu khô, khiến da bị chà xát nhiều với tất và gây ra rộp khi tất bị ướt. Theo chia sẻ của các chuyên gia, các bạn nên sử dụng những loại tất có thêm thành phần làm từ sợi spandex sẽ vừa thấm mồ hôi vừa nhanh khô hơn.

3.3. Dùng kem bôi

Với vùng da từng có “tiền sử” phồng rộp trước đó, sử dụng kem bôi Vaseline hoặc bất kỳ loại nào có tác dụng tương tự để bôi lên vùng da này cũng là gợi ý bạn nên cân nhắc.

Ngoài ra, nếu bạn để ý những vận động viên chạy bộ siêu marathon sẽ thấy họ thường sử dụng băng dán quanh các ngón chân hoặc vùng dễ bị rộp. Bạn nên tham khảo mẹo nhỏ này để giữ cho chân an toàn. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua băng dán y tế với chi phí thấp để nâng niu bàn chân trên mỗi bước chạy.

3.4. Dừng chạy khi thấy nóng chân

Trước khi vết phồng rộp xuất hiện, người chạy bộ sẽ có cảm giác nóng tại một điểm. Thế nên, trong trường hợp này bạn nên dừng lại để điều chỉnh. Nhờ đó mà nguy cơ phồng chân khi chạy bộ sẽ giảm đi rõ rệt.

3.5. Luyện tập dần dần

Bởi vùng da chân khá mềm nên việc phồng rộp thường dễ xảy ra. Thế nhưng nếu bạn kiên trì luyện tập thường xuyên như đi bộ, chạy bộ trong thời gian dài, những vùng da này sẽ nhanh chóng chai cứng và các vết phồng rộp chân sẽ không còn cơ hội xuất hiện.

3.6. Thư giãn đôi chân

Ngồi ghế mát xa để đôi chân được xoa bóp, loại bỏ căng cơ đồng thời đào thải độc tố ra khỏi chân là một giải pháp đáng cân nhắc.

Hy vọng rằng với những chia sẻ liên quan đến việc bị phồng chân nên làm gì và ngăn ngừa phồng chân khi chạy bộ đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy cùng áp dụng để bảo vệ đôi chân bạn nhé. Tham khảo thêm các sản phẩm khác của tập đoàn thể thao Elipsport như máy chạy bộ, xe đạp tập, giàn tạ,… tại https://elipsport.vn/

Share.

Comments are closed.