Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 dấu hiệu nhận biết bệnh Basedow bạn nên biết

0

Cập nhật vào 07/12

Basedow là căn bệnh nguy hiểm có liên quan đến việc hoạt động quá mức của tuyến giáp. Bệnh có diễn biến phức tạp và để lại nhiều biến chứng nặng nề về mắt, thần kinh, tim mạch,…nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 7 dấu hiệu nhận biết bệnh Basedow dưới đây sẽ là căn cứ cho bạn phát hiện ra bệnh nhanh nhất.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo 7 dấu hiệu nhận biết bệnh Basedow sau đây:

1. Bệnh Basedow là bệnh gì?

Bệnh Basedow là một rối loạn miễn dịch dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá tích cực (Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, tiết ra hormone thyroid kiểm soát rất nhiều hoạt động của cơ thể) làm cho hormone tuyến giáp được tiết ra quá nhiều và gây ra các bệnh về mô và chuyển hóa. Bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Đây là một trong các  bệnh lý tuyến giáp phức tạp với các triệu chứng rầm rộ. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh có nguyên nhân liên quan đến các rối loạn miễn dịch.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh Basedow

  • Thần kinh – cơ:

Run đầu chi với biên độ nhỏ, tần số nhanh, run tăng lên khi xúc động hoặc cố gắng tập trung làm việc nên bệnh nhân khó làm được các công việc tinh tế như viết chữ, khâu vá…Phản xạ gân xương thường tăng, nhạy với pha phục hồi nhanh.

Yếu cơ tứ chi, nhất là các cơ gốc chi, làm cho người bệnh đi lại chóng mỏi, lên thang gác khó khăn, ngồi trên ghế đứng dậy bắt buộc phải có dùng tay chống. Có trường hợp yếu cơ cả ở thân mình, cơ cổ, cơ chân. Làm điện cơ đồ thấy tổn thương cơ do cường giáp. Yếu cơ nặng tác động đến cả cơ hô hấp gây khó thở. Có thể bị chuột rút. Nếu phát hiện mình có dấu hiệu này thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được điều trị bệnh Basedow kịp thời. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm tại điều trị bệnh Basedow.

dấu hiệu nhận biết bệnh Basedow 1

Dấu hiệu nhận biết bệnh mà nhiều người thường bỏ qua

  • Mệt mỏi kéo dài:

Vì tứ chi yếu nên người mắc phải bệnh thường hay mệt mỏi, đi lại khó khăn nhất là khi lên cầu thang hoặc mỗi lần đứng lên ngồi xuống đều phải vịn mới thực hiện được.

  • Tổn thương mắt:

Tổn thương thường xuất hiện ở cả 2 mắt nhưng có khoảng 10% người mắc chỉ bị ở 1 bên. Dấu hiệu điển hình: lồi mắt, tổn thương kết mạc, phù mi, đục giác mạc, loét giác mạc, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, luôn cảm giác có vật cản trong mắt, giảm thị lực trầm trọng,… khiến cho khả năng nhìn của bệnh nhân kém đi rất nhiều.

  • Sút cân nghiêm trọng:

Đây là dấu hiệu thường gặp ở những người bị ung thư nói chung và những người bị basedow nói riêng. Ngời bệnh có thể sụt từ 3-20 kg trong vài tuần – vài tháng mặc dù có thể vẫn có cảm giác ăn ngon.

  • Rối loạn tính cách, khí sắc và điều hòa thân nhiệt:

Người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng, dễ bị kích thích không rõ nguyên nhân, đi kèm với đó là rất dễ cáu gắt, hay khóc lóc một mình, khó tập trung, cảm giác mệt mỏi nhưng lại khó ngủ. Khi ngủ có những cơn vã mồ hôi nhất là ở vùng bàn tay và ngực, làm người bệnh thức giấc và khó quay lại giấc ngủ.

dấu hiệu nhận biết bệnh Basedow 2

Thân nhiệt thay đổi khi mắc bệnh

  • Các vấn đề liên quan đến tim mạch:

Nhịp tim nhanh > 100 c/ph thường xuyên ngay cả khi nghỉ, lúc gắng sức hoặc xúc cảm tim đập nhanh hơn thường gây khó thở. Nghe tim có thể thấy tiếng thổi tâm thu cơ năng. Ngoại tâm thu hoặc rung nhĩ xuất hiện ở khoảng 10% bệnh nhân mắc Basedow, đa số là ở người trên 40 tuổi, rung nhĩ có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh Basedow.

Các mạch máu đập mạnh. Có thể nhìn thấy các mạch máu lớn (mạch cảnh, mạch dưới đòn, mạch chủ bụng, mạch đùi) đập, có dấu hiệu mạch kích động: động mạch chủ bụng đập mạnh, có thể nhìn thấy và sờ thấy đập rất mạnh dưới tay. Có thể có tiếng thổi tâm thu tăng cung lượng.

Suy tim xung huyết thường xảy ra ở người có tuổi hoặc ở người có bệnh tim từ trước.

  • Rối loạn tiêu hoá:

đi ngoài nhiều lần phân nát do tăng nhu động ruột, gặp ở 20% bệnh nhân Basedow.

>> Những điều cần lưu ý khi xuất hiện cục u, bướu trên cơ thể

Được tổng hợp bởi taptrangdiem.net

Share.

Comments are closed.