Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Chế độ ăn uống, vận động cho người bị giãn tĩnh mạch chân

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý mang tính xã hội. Chế độ ăn uống và làm việc liên quan mật thiết đến hiệu quả điều trị. Vậy người bị giãn tĩnh mạch chân nên ăn gì và kiêng ăn gì? và vận động như thế nào? Sau đây là chế độ ăn uống, vận động cho người bị giãn tĩnh mạch chân.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân gây đau nhức, sưng phù chân khiến người bệnh sinh hoạt khó khăn. Nếu không được chuẩn đoán, điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng thành viêm loét tĩnh mạch. Bệnh nhân có thể bị hoại tử chân do máu đông, thậm chí tử vong khi bị tắc mạch máu. Để có thể phát hiện bệnh kịp thời các bạn phải biết được dấu hiệu của bệnh, các bạn có thể tham khảo thêm tại: dấu hiệu giãn tĩnh mạch.

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch đến từ lối sống thiếu lành mạnh: thừa cân, lười vận động, nghiện rượu, bia… Muốn phòng tránh, điều trị giãn tĩnh mạch, bạn cần có chế độ ăn cho người bị giãn tĩnh mạch chân và chế độ luyện tập hợp lý cho người bệnh.

Chế độ ăn cho người bị giãn tĩnh mạch chân

Chế độ ăn ảnh hưởng lớn đến sự khỏe mạnh của tĩnh mạch. Một chế chộ ăn khoa học sẽ giúp ngăn ngừa và thúc đẩy phục hồi giãn tĩnh mạch chân.

Tăng cường hấp thu vitamin và rutin

Những chất tốt nhất cho giãn tĩnh mạch chân là rutin và vitamin. Rutin là một loại flavonoid tạo lợi ích khép cho tĩnh mạch. Không chỉ tăng cường tính đàn hồi cho tĩnh mạch, rutin còn hạn chế áp lực lên thành mạch. Thực phẩm giàu rutin như bột kiều mạch, táo, nho, quýt… chính là chìa khóa cho đôi chân khỏe mạnh.

chế độ ăn cho người bị giãn tĩnh mạch chân 1

Người bị giãn tĩnh mạch chân nên ăn nhiều rau quả.

Không nên ăn nhiều muối

Thức ăn mặn khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn bình thường. Điều này làm tăng thêm áp lực lên vùng tĩnh mạch chân. Muốn giải quyết vấn đề này, bạn cần có cân đối lượng muối hấp thụ.

Vì muối là một gia vị phổ biến nên việc kiểm soát chế độ ăn sẽ khó khăn hơn. Với những thực phẩm ghi rõ thành phần, bạn cần kiểm tra tỷ lệ muối trước khi ăn. Còn những thực phẩm không có bao bì, bạn hãy nhớ tránh xa pizza, đồ chế biến sẵn, xúc xích…

Uống nhiều nước

Nước là thành phần thiết yếu của cơ thể, giữ cho mạch máu khỏe mạnh. Người bị giãn tĩnh mạch nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Nước có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, và rất cần thiết với chế độ ăn kiêng tốt cho mạch máu.

Chế độ vận động cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân

Cùng với chế độ ăn khoa học, người bị giãn tĩnh mạchcũng cần một chế độ vận động hợp lý. Vận động nhiều không chỉ giúp ngăn ngừa các tác nhân gây giãn tĩnh mạch chân. Các bài tập đúng còn nâng cao sức đề kháng, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Người bị giãn tĩnh mạch nên đi bộ, đạp xe thường xuyên

Bài tập thích hợp nhất cho người bị giãn tĩnh mạch chân là đi bộ. Đi bộ khiến bắp chân phải hoạt đông nhiều. Từ đó, tuần hoàn máu ở các chi dưới được cải thiện. Việc đi bộ 30 phút/ngày trong 5 ngày/tuần sẽ tạo thay đổi tích cực cho quá trình điều trị bệnh.

Một hoạt động thể thao ít tốn sức khác là đạp xe. Bạn có thể chạy bằng máy trong phòng tập hoặc đạp xe quanh khu vực lân cận. Đạp xe giúp kéo căng và thả lỏng cơ bắp ở chân. Đồng thời, bài tập này còn tăng lưu thông máu mà không tạo áp lực lên khớp, cơ chân.

Hạn chế tập tạ, aerobic, yoga

Tập thể dục có ích cho sức khỏe.Nhưng không phải loại hình nào cũng có lợi cho việc điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chân. Các bài tập cường độ cao thường khiến huyết áp tăng, ngăn cản máu từ tĩnh mạch chảy về tim. Tập tạ là môn thể thao không dành cho người bị giãn tĩnh mạch chân.

Một số bài tập khác đòi hỏi tư thế ít di chuyển và căng cơ trong thời gian dài như yoga, gập bụng, aerobic… cũng không phù hợp trong điều trị giãn tĩnh mạch.

>> 7 bài thuốc chữa Alzheimer bằng đông y không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi taptrangdiem.net

Share.

Comments are closed.