Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tổng hợp các cách điều trị bệnh tâm thần hiệu quả

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh tâm thần được chia thành các loại cụ thể khác nhau phụ thuộc vào biểu hiện của bệnh. Tâm thần do nhiều nguyên nhân. Để điều trị bệnh thì cần tìm hiểu nguyên nhâ, nguồn cơn của bệnh thì việc điều trị mới đem lại hiệu quả. Sau đây là các cách điều trị bệnh tâm thần.

Bệnh tâm thần do nhiều nguyên nhân, khách quan và chủ quan cho nên y học cũng không thể có cách để phòng ngừa việc xuất hiện các rối loạn tâm thần. Nhưng bệnh cần được phát hiện sớm, can thiệp sớm, điều trị sớm ngăn chặn tác hại của bệnh. Đồng thời làm phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh tâm thần để họ có thể lao động có ích cho bản thân, gia đình, xã hội và hoà nhập cộng đồng. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: https://goo.gl/6hzfu6.

các cách điều trị bệnh tâm thần 1

Bệnh tâm thần cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Hiện nay, y học có những cách điều trị bệnh tâm thần như sau:

1. Áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

Đây là liệu pháp giúp bệnh nhân thay đổi hành vi và niềm tin thích nghi kém. CBT không tác động trực tiếp nhiều lên triệu chứng nhưng nó giúp bệnh nhân tuân thủ chương trình điều trị, và có tác động hiệu quả đối với chất lượng cuộc sống nói chung. Liệu pháp có tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị tâm thần phân liệt.

2. Điều trị bệnh tâm thần bằng thuốc

Thuốc an thần kinh là thuốc điều trị chủ yếu và có rất nhiều loại. Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ lựa chọn loại thuốc, liều lượng thuốc khác nhau. Những loại biệt dược mới ra đời hiện nay giúp thầy thuốc dễ dàng chọn lựa trong điều trị làm tăng đáng kể hiệu quả chữa bệnh tâm thần.

3. Chữa bệnh tâm thần bằng tâm lý

Bệnh tâm thần có thể điều trị bằng tâm lý. Đây là liệu pháp cần thiết đối với tất cả các dạng bệnh tâm thần. Nhất là đối với những bệnh tâm thần do căn nguyên tâm lý. Các phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý rất được coi trọng trong các bệnh viện lớn. Những tác động tâm lý trực tiếp là các liệu pháp: giải thích hợp lý, ám thị… còn những tác động tâm lý gián tiếp chính là mô hình tiến bộ của bệnh viện.

các cách điều trị bệnh tâm thần 2

 Y học hiện đại có nhiều cách để chữa bệnh tâm thần hiệu quả

4. Điều trị bệnh tâm thần bằng phương pháp lao động – tái thích ứng xã hội

Lao động giúp người tâm thần khôi phục các hoạt động của người bệnh. Lao động giúp người bệnh tránh bị rơi vào thế giới tự kỷ và nhanh chóng đi đến trạng thái tâm thần sa sút.

Lao động sẽ huy động mọi khả năng hoạt động của người bệnh tâm thần. Qua hoạt động lao động, người bệnh sẽ tập trung chú ý và tăng cường ý chí, phát huy sáng kiến làm cho sản phẩm ngày một tốt hơn. Lao động cũng giúp cho người bệnh quên hết những cảm giác khó chịu do ảo giác và hoang tưởng gây ra. Lao động và hòa đồng với tập thể sẽ àm cho người bệnh bớt lo lắng về bệnh tật, làm mất đi những ý nghĩ đen tối, tiêu cực dễ xảy ra khi người bệnh ngồi không một mình. Hoạt động chân tay giúp cho người bệnh vui vẻ phấn chấn hơn vì họ cảm thấy có ích cho xã hội.

5. Có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng xung điện (ECT)

Với người mắc bệnh tâm thần phân liệt, phương pháp ECT mang lại lợi ích nhất định. Đây là dạng điều trị phổ biến ở EU.  ECT thường được áp dụng ba lần một tuần cho người bệnh. Bệnh nhân có thể yêu cầu tối thiểu ba hoặc bốn buổi trị liệu hoặc tối đa 12 đến 15.

6. Sử dụng phương pháp kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (TMS)

Đây là phương pháp thử nghiệm được chứng minh có triển vọng trong một số nghiên cứu. Tuy nhiên, dữ liệu của phương pháp này vẫn còn khá hạn chế. Phương pháp điều trị này được sử dụng để khắc phục tình trạng ảo giác âm thanh.

Mỗi phương pháp đều đem lại những hiệu quả nhất định. tuy nhiên, để đạt kết quả cao thì người nhà cần chú ý phát hiện sớm để có sự can thiệp kịp thời của y học.

>> Nguyên nhân và dấu hiệu của rối loạn nhân cách hoang tưởng

Được tổng hợp bởi taptrangdiem.net

Share.

Comments are closed.