Ăn xong là ói – Một dạng chứng rối loạn ăn uống rất nguy hiểm

0

Cập nhật vào 07/12

Chứng rối loạn ăn uống có nhiều loại, trong đó chứng ăn xong là ói là một chứng bệnh đặc biệt nguy hiểm gây nên những tác hại khôn lường cho người bệnh, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện sớm để chữa trị.

Người bị mắc chứng ăn xong là ói đã ăn một khối lượng lớn thực phẩm trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Sau đó họ cảm thấy có lỗi với việc ăn uống quá độ trước đó của mình và bắt đầu cố gắng bù lại bằng cách nôn mửa, bỏ ăn và luyện tập quá sức để tiêu hao hết chỗ thức ăn đã nạp.

chứng rối loạn ăn uống 1

Người bệnh luôn thèm ăn và ăn rất nhiều

Hầu hết những người bị chứng bệnh này là nữ giới với việc ám ảnh cân nặng của mình, nhưng do thèm ăn không thể khống chế nên sinh ra những hành vi giấu giếm nhằm tránh sự tăng cân. Đây là một dạng vấn đề về tâm lý, nhưng kèm theo đó tình trạng ăn uống và nôn ói này sẽ gây ra một số ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể người bệnh. Như ở trên đã nói chứng ăn xong là ói là một dạng chứng rối loạn ăn uống. Các bạn có thể tham khảo thêm cách chữa bệnh rối loạn ăn uống.

Các ảnh hưởng đến tâm lý

Chứng ăn xong là ói là một dạng rối loạn về tâm thần. Những người mắc chứng bệnh này cũng xuất hiện những dấu hiệu của chứng trầm cảm như áp lực, lo lắng, sợ hãi và ám ảnh. Họ thường gặp ám ảnh về cân nặng của cơ thể, nhưng lại không giảm cân bằng cách thông thường, không thể kiểm soát bản thân dẫn tới ăn thật nhiều.

Những bệnh nhân mắc chứng ăn xong là ói thường cố gắng giữ những bí mật của bản thân về tình trạng ăn uống vô độ, đồng thời kết hợp sử dụng thuốc xổ, các loại thuốc nhuận tràng với mong muốn ép thức ăn ra ngoài. Cái vòng tròn luẩn quẩn của việc ăn uống vô độ rồi lại tìm cách nôn ra cho hết càng lúc càng tăng dần khiến họ trở nên căng thẳng và bất lực hơn.

Chứng bệnh ăn xong rồi ói này cũng khiến người bệnh trở nên mệt mỏi và cơ thể luôn cảm thấy khó chịu, không có cảm giác an toàn. Việc ép buộc bản thân luyện tập quá sức hoặc luôn bận tâm với cân nặng hiện tại là những triệu chứng rất dễ nhận ra. Họ luôn cảm thấy mắc lỗi với bản thân, tự hành hạ chính mình bằng cách ép buộc tập luyện quá sức và những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

chứng rối loạn ăn uống 2

Ám ảnh về cân nặng

Các ảnh hưởng đối với hệ tiêu hóa

Những bệnh lý nghiêm trọng của người mắc chứng ăn xong là ói chính là bệnh về đường tiêu hóa, đau dạ dày.

Tình trạng tự nôn ói kéo dài có thể gây ra nhiều triệu chứng về bệnh tiêu hóa. Thành phần axit trong dịch vị khi nôn có thể gây hủy hoại men răng, gây sâu răng, răng nhạy cảm và các bệnh về viêm nướu. Ngoài ra người bệnh có thể bị viêm sưng tuyến nước bọt do nôn ói quá nhiều, dẫn đến viêm họng, đau họng kéo dài.

Axit trong dịch vị khi trào ngược còn có thể gây kích ứng và tổn thương thực quản. Thậm chí nếu xuất hiện máu trong dịch nôn có thể là dấu hiệu của xuất huyết thực quản. Ngoài ra, triệu chứng như đau dạ dày, ợ chua và trào ngược acid xảy ra phổ biến trong chứng bệnh này.

Cách dùng ngón tay móc họng là cách mà người mắc chứng ăn xong là ói thường sử dụng để tự gây nôn, chính hành vi này khiến tổn thương cho phần da tay do tiếp xúc thường xuyên với axit tiêu hóa.

chứng rối loạn ăn uống 3

Sử dụng nhiều thuốc để loại bỏ thức ăn

Những cách khác để tiêu hao lượng thức ăn đã ăn là sử dụng các thuốc lợi tiểu,  thuốc giảm cân hoặc thuốc nhuận tràng. Người bệnh nếu lạm dụng các loại thuốc này có thể khiến việc đại tiểu tiện bị rối loạn và khó kiểm soát. Thậm chí, sử dụng thuốc lợi tiểu sai mục đích còn gây hại cho thận. Tình trạng tổn thương đường ruột sẽ gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

Các ảnh hưởng đối với hệ tuần hoàn

Chính tình trạng nôn mửa liên tục khiến cơ thể dễ bị mất nước trầm trọng, mất chất điện giải, gây khô da, yếu cơ và kiệt sức. Nó gây rối loạn cân bằng điện giải, khiến nồng độ kali, magie và natri huyết giảm rất thấp. Chứng ăn xong là ói còn có thể gây hạ huyết áp, mạch đập yếu và thiếu máu. Hậu quả nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến hoạt động của tim, gây loạn nhịp tim, giảm sức co bóp cơ tim, đột quỵ và suy tim.

>> Những nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh?

Được tổng hợp bởi taptrangdiem.net

Share.

Comments are closed.