7 tác hại của bệnh trầm cảm đối với cuộc sống của trẻ

0

Cập nhật vào 07/12

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim, trẻ giảm sức mạnh của hệ miễn dịch…là những tác hại của bệnh trầm cảm đối với trẻ em. Trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến với sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những tác hại của bệnh trầm cảm đối với trẻ em.

Bệnh trầm cảm đang là căn bệnh có số người mắc phải rất là đông. Nhiều người cứ nghĩ rằng căn bệnh này chỉ xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Để biết rõ hơn căn bệnh này ở nam giới có những biểu hiện gì, cách điều trị ra sao. Mời các bạn tham khảo thêm tại:trầm cảm ở nam giới. Còn bây giờ hãy cùng chúng tôi tham khảo những tác hại của bệnh trầm cảm đối với trẻ em:

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim

tác hại của bệnh trầm cảm 1

Khi mắc bệnh trầm cảm mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trái tim của trẻ. Nhiều trường hợp có thể gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim hoặc tử vong. Nguyên nhân của tình trạng này là do khi trẻ chán nản, lo lắng, cơ tim trẻ dễ bị viêm do thiếu oxy, điều này dẫn đến những cơn đau tim. Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề về tim khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Trẻ giảm sức mạnh của hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ dần bị suy giảm, khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, phát sốt nếu mắc phải chứng trầm cảm. Các chuyên gia y tế cho rằng, hệ thống miễn dịch bị suy giảm là do hormone gây stress được sản sinh và tồn tại lâu dài trong cơ thể.

Đối với người bình thường, nếu thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng và chán nản cũng rất dễ bị cảm lạnh và cúm.

Trẻ mất đi cảm giác ngon miệng, thay đổi thói quen ăn uống

Khi bị trầm cảm, thói quen ăn uống của trẻ bị thay đổi rõ rệt. Có thể từ một đứa trẻ kén ăn, trẻ sẽ ăn rất nhiều hay ngược lại, trẻ sẽ không quan tâm đến việc ăn uống nữa cho dù trước đây là người có tâm hồn ăn uống. Việc thay đổi thói quen trong ăn uống sẽ dẫn đến thay đổi về cơ chế trao đổi chất và có ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ, từ đó có thể khiến trẻ tăng hoặc giảm cân nhanh chóng.

Trẻ thường xuyên mất ngủ

Do luôn mang trong mình tâm lý lo sợ, chán nản nên trẻ sẽ bị khó ngủ, giấc ngủ thường xuyên gián đoạn, dễ tỉnh giấc giữa đêm và khó ngủ trở lại. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, bên cạnh đó sẽ là gia tăng tâm lý lo lắng, căng thẳng.

Trẻ luôn mệt mỏi

tác hại của bệnh trầm cảm 2

Nhiều trường hợp tuy trẻ ngủ nhiều nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, bởi khi bị trầm cảm, những giấc ngủ thường không thể tái tạo được năng lượng. Điều này làm cho trẻ lúc nào cũng trong tình trạng thiếu hụt năng lượng, không muốn tham gia bất kỳ hoạt động nào.

Khả năng tập trung của trẻ kém

Chứng trầm cảm sẽ làm cho trẻ khó có thể tập trung trong các hoạt động và quá trình học tập. Điều này khiến cho kết quả học tập của trẻ suy giảm đáng kể so với thời gian trước đó.

Biến động trong áp lực máu

Tình trạng chán nản đi kèm của trầm cảm sẽ khiến cơ thể trẻ sản sinh ra các hormone stress như cortisol và epinephrine. Hai loại hormone này có thể ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim, làm cho động mạch của trẻ bị yếu đi. Hậu quả cuối cùng của tình trạng này chính là những cơn đau tim và đội quỵ do việc hình thành các mảng bám trong động mạch, ngăn chặn lưu lượng máu.

Trẻ muốn tự sát

tác hại của bệnh trầm cảm 3

Trầm cảm còn gây nên cho trẻ suy nghĩ tự ti về bản thân, luôn cho rằng mình yếu kém, trở thành gánh nặng của cha mẹ và gia đình, là người thừa thãi, không đáng được sống nên trẻ sẽ xuất hiện những hành vi tiêu cực, coi đó là hình phạt mà trẻ xứng đáng phải nhận để xua đi những tội lỗi, bản thân sẽ cảm thấy thoải mái hơn như hành xác, muốn tự sát hoặc tự sát,…

Đây là một trong những tác hại nghiêm trọng nhất khi trẻ mắc phải bệnh trầm cảm, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý, sớm đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia tâm lý để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng này.

>> 4 triệu chứng của bệnh trầm cảm ở đàn ông

Được tổng hợp bởi taptrangdiem.net

Share.

Comments are closed.