Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 Bước cơ bản giúp gia sư “chinh phục” học sinh không nghe lời

0

Nhiều học sinh rất ương ngạnh và không chịu nghe lời giáo viên. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số biện pháp hữu ích giúp giáo viên có thể khiến học sinh nghe lời hơn.

Bước 1: Nhắc nhở nhẹ nhàng

Đầu tiên giáo viên hãy nhắc nhở nhẹ nhàng, tìm ra lí do tại sao các em lại có thái độ không nghe lời, do cách dạy của mình chưa thật sự huốn hút, hấp dẫn các em hay là do các em đang gặp chuyện gì buồn phiền trong lòng. Nếu thấy cần thiết trong giờ ra chơi hoặc hết giờ học thì giáo viên có thể trò chuyện, tâm sự với các em, ở lứa tuổi học sinh, chúng dễ mở lòng và sẽ nói ra suy nghĩ của mình nếu có được cảm giác tin tưởng, chân thành.

Khi học sinh mắc lỗi, giáo viên nên bình tĩnh nhẹ nhàng nhắc nhở, giảng giải và nói cho học sinh hiểu các em đang làm sai việc gì, sự vất vả của bố mẹ nuôi dưỡng các em cũng như tầm quan trọng của việc học, tác hại của việc không nghe lời cô thầy cô giáo, lười học đối với tương lai của các em.

Nếu giáo viên thiếu bình tĩnh mà la mắng, dọa nạt, đặc biệt với các em đang ở độ tuổi còn nhỏ, luôn đề cao cái “tôi” và lòng tự trọng, nếu có ai lớn tiếng và chỉ ra lỗi sai một cách trực tiếp thì chúng sẽ phản ứng lại và ngày càng không hợp tác. Nghề gì cũng có cái khó riêng của nó nhưng chỉ cần giáo viên thật sự kiên trì, nhiệt huyết và làm với niềm đam mê của mình thì chắc chắn sẽ thành công.

Bước 2: Sử dụng hình phạt khi tái phạm

Nếu học sinh ngồi trên lớp lơ đễnh, không chú ý nghe giảng mà mải làm việc riêng, nói chuyện, về nhà cũng không làm bài tập thì giáo viên phải có những giải pháp cụ thể. Lần đầu học sinh mắc lỗi có thể tha thứ cho các em nhưng sẽ nhắc nhở nếu em còn tái phạm thì sẽ có những hình phạt nghiêm khắc.

Góc quảng cáo: Nếu bạn đang có nhu cầu tìm trung tâm gia sư chất lượng tại Hà Nội hãy tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/

5-buoc-co-ban-giup-gia-su-chinh-phuc-hoc-sinh-khong-nghe-loi
Giáo viên có thể tổ chức những buổi vui chơi ngoài trời cho học sinh

Ví dụ như bắt chép lại bài tập 20- 30 lần, bài tập hôm nay chưa hoàn thành thì ngày mai sẽ tăng gấp đôi và cứ tiếp tục như vậy. Việc đưa ra hình phạt sẽ khiến học sinh “sợ” và những lần sau sẽ nghe lời giáo viên hơn để không bị phạt nữa.

Bước 3: Chia sẻ nhiều hơn

Giáo viên có thể thường xuyên tổ chức cho học sinh những buổi học ngoại khóa, buổi học này giao viên và học sinh sẽ vui chơi, chia sẻ mọi câu chuyện cùng nhau. Những buổi chia sẻ này có ích rất lớn, thông qua những trò chơi vui nhộn sẽ làm mối quan hệ giữa giáo viên và học trò khăng khít hơn, giáo viên hiểu thêm từng tính cách học trò và nếu em nào ương bướng, không nghe lời thì sẽ tìm ra giải pháp khắc phục kịp thời. Mặt khác, khi giáo viên đã tạo được thiện cảm, lòng yêu mến từ học sinh thì các em sẽ tự động nghe những lời giáo viên nói, cố gắng hoàn thiện bài tập về nhà để thầy cô không phải nhắc nhở.

Bước 4: Đưa ra những phần thưởng

Mỗi tuần, vào buổi sinh hoạt cuối tuần thì giáo viên có thể đưa ra những phần quà nho nhỏ để khích lệ động viên những học sinh ngoan, đạt điểm cao, chú ý nghe giảng, hoàn thành tốt bài tập về nhà cũng như nghe lời cô giáo. Phần quà tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng là sự khích lệ tinh thần rất lớn. Các em không được nhận sẽ cảm thấy “xấu hổ” và cố gắng để tuần sau có thể nhận được quà của thầy cô khen thưởng bằng cách nghe lời thầy cô, chú ý học hành.

5-buoc-co-ban-giup-gia-su-chinh-phuc-hoc-sinh-khong-nghe-loi
Giáo viên có thể khen thưởng những học sinh ngoan, nghe lời

Bước 5: Cùng phụ huynh tìm hướng giải quyết

Trường hợp giáo viên đã nói, khuyên nhủ hay tâm sự, đưa ra những hình phạt răn đe mà học sinh vẫn ương bướng, không nghe lời của giáo viên thì cách tốt nhất là giáo viên nên hẹn phụ huynh 1 buổi nói chuyện để trao đổi tình hình học tập cũng như thái độ của con.

Xem thêm: Những phản ứng Hoá học thú vị xảy ra trong đời sống hàng ngày

Cả 2 bên sẽ cũng ngồi lại và tìm ra nguyên nhân rồi đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng trên, biết đâu phụ huynh lại có những cách hiệu quả để “trị” con, giúp con ngoan ngoãn và nghe lời giáo viên hơn.

Share.

Comments are closed.