4 triệu chứng của bệnh trầm cảm ở đàn ông

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh trầm cảm là cơn ác mộng của của rất nhiều người, nó còn là căn nguyên của đa số những vụ tự tử hiện nay. Ở trên thế giới, hằng năm có rất nhiều người đàn ông mắc phải căn bệnh trầm cảm. Để có thể chữa trị kịp thời hãy tham khảo ngay 4 triệu chứng của bệnh trầm cảm ở đàn ông.

Ở trên thế giới nói chung hay ở Việt Nam nói riêng, trầm cảm đang là căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Hằng năm có rất nhiều vụ tự tử do trầm cảm hay có cả những vụ giết người mà hung thủ lại chính là người bệnh trầm cảm. Nào hãy cùng taptrangdiem.net tham khảo các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở đàn ông sau đây để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Tự tử, một trong những nguy hại của bệnh trầm cảm ở đàn ông

Bệnh trầm cảm gây ra ảnh hưởng trên mọi phương diện của đời sống. Đối phó với sự căng thẳng lâu ngày sẽ gây ra bệnh tim và những cơ quan khác, và làm giảm tuổi thọ.

triệu chứng của bệnh trầm cảm ở đàn ông 1

Những hành động ngụy hiểm của những người đàn ông bị trầm cảm như uống rượu , lái xe bạt mạng hay tự tử có lẽ đã đóng góp nhiều vào chuyện làm giảm tuổi thọ này.

Đàn bà dễ bị bệnh trầm cảm gấp hai lần đàn ông nhưng đàn ông lại dễ bị ảnh hưởng nguy hại nhất của bệnh này: đó là tự tử. Hơn 90 % những người tự tử đã từng bị trầm cảm hay những bệnh tâm thần khác hoặc bị những chứng nghiện. Từ tuổi dậy thì trở đi, đàn ông tự tử nhiều hơn đàn bà gấp bội. Đàn ông da trắng lớn tuổi hơn 85 có tỉ lệ tự tử cao nhất.

Đàn bà hay tự tử nhưng ít khi chết. Đàn ông hay dùng những thứ ngụy hiểm như súng để tự tử nên dễ chết hơn, tuy nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng lên chuyện này.

Một trong những yếu tố này có thể là thời gian từ lúc có ý nghĩ tự tử đến lúc hành động thật sự ở đàn ông ngắn hơn đàn bà: ở đàn ông là 12 tháng trong lúc ở đàn bà là 42 tháng.

Trong thời gian này, đàn ông lại ít tỏ lộ ra những dấu hiệu như đe dọa tự tử. Khoảng thời gian 12 tháng này quá ngắn để bác sĩ có thể nhận ra bệnh trầm cảm và chữa trị cho các ông trước khi các ông tự tử.

4 triệu chứng của bệnh trầm cảm ở đàn ông

Đau bụng hoặc đau lưng

Như đã nói ở trên, người bị bệnh trầm cảm thường sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, táo bón, đặc biệt là triệu chứng đau đầu và đau lưng kinh niên. Nhưng một số lại chủ quan trước những biểu hiện này và không ai nghĩ là mình có khả năng bị trầm cảm.

Tiến sĩ tâm thần học Norman Sussman tại Trung tâm Y tế Langone – Đại học New York cho biết rằng, những người bị trầm cảm thực sự cảm thấy xấu về thể chất. Theo ông các nhà khoa học sử dụng phương pháp chụp ảnh não bộ, để kiểm tra phản ứng của các đối tượng tham gia với sự đau đớn khi trong trạng thái tinh thần thấp. Kết quả cho thấy, khi con người cảm thấy chán nản, hoạt động của vùng tiết chế cảm xúc trong mạch thần kinh bị cản trở, từ đó làm tăng cảm giác đau đớn hơn so với mức bình thường.

Cơ thể mệt mỏi

Biểu hiện đầu tiên của triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới đó là cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán chường. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, thì có khoảng 6.421 người mắc phải chứng mệt mỏi là triệu chứng bệnh trầm cảm ở nam giới.

Người mắc bệnh trầm cảm thường dễ nhận ra khi đột nhiên họ thay đổi cả về tinh thần lẫn thể chất, rối loạn tâm lý dẫn tới suy giảm trong tốc độ suy nghĩ, chậm chạp trong cử động và lời nói. Nam giới có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng mệt mỏi cơ thể khi trầm cảm hơn phụ nữ.

Theo các nhà khoa học, ham muốn tình dục xuất phát từ não bộ và được kích hoạt bởi các chất chuyển hóa thần kinh giữ vai trò truyền tín hiệu giữa các tế bào trong não bộ và kích thích máu lưu thông tới bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, khi chủ thể bị trầm cảm, chất này rơi vào tình trạng mất cân bằng.

Trầm cảm ở nam giới thường rối loạn lo âu

Nam giới là đối tượng có khả năng mắc trầm cảm cao khi luôn có những biểu hiện bị rối loạn trong cách tư duy, cách nghĩ và thường xuyên lo lắng đủ điều. Triệu chứng bị trầm cảm ở nam giới có nguy cơ tử vong gấp 4 lần phụ nữ nếu như họ cố gắng tìm cách tự tử. Nguyên nhân là do đàn ông có xu hướng chọn các phương pháp dễ gây chết người hơn, và thường thì đàn ông lớn tuổi có nguy cơ tự tử cao nhất.

Tuy nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu do trầm cảm ở nam giới và nữ giới dường như là như nhau. Nhưng khác với phụ nữ, các quý ông thường không có thói quen che giấu nỗi buồn mà lại có xu hướng bộc bạch những lo lắng của bản thân.

Trầm cảm dễ khiến họ lo lắng hơn về công việc, sợ rằng một khi bị mất việc, họ sẽ không còn đủ khả năng lo cho bản thân và gia đình.

Giấc ngủ không được đảm bảo

Khi bị trầm cảm, người đàn ông sẽ không thể đảm bảo được giấc ngủ của mình như khi bình thường. Bạn sẽ thấy có những khi họ ngủ thật nhiều mà không qua ăn uống, nhưng cũng có lúc họ ngủ rất ít hoặc thậm chí không phải chợp mắt.

Thiếu ngủ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, chán nản, người mất tinh thần trong công việc, không buồn lao động, đây là một triệu chứng trầm cảm phổ biến và thường gặp nhất.

triệu chứng của bệnh trầm cảm ở đàn ông 2

Nếu các bạn có người thân có những triệu chứng ở trên hãy đưa người bệnh đến ngay bác sĩ để được điều trị nhé.

>> Những nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh?

Share.

Comments are closed.