4 cách điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa hiệu quả

0

Lupus ban đỏ dạng đĩa không phải căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên nó lại gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy mà có rất nhiều người mất ăn mất ngủ để tìm cho ra cách điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa. Hãy cùng tìm hiểu: Triệu chứng, cách điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa sau đây.

Nào hãy cùng taptrangdiem.net tham khảo 4 cách điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa sau đây:

Lupus ban đỏ dạng đĩa là gì?

Lupus ban đỏ dạng đĩa là một bệnh tự miễn thường gặp của cơ thể. Khi đó, hệ miễn dịch tấn công các tế bào da, gây đau và viêm da mạn tính. Những vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất là mặt, tai, da đầu… Các tổn thương này có thể dày lên, nhân rộng và để lại sẹo trên da đầu, khiến tóc không thể mọc được.

Lupus dạng đĩa bùng phát chủ yếu do nội tiết tố, di truyền, yếu tố môi trường, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phụ nữ có nguy cơ bị lupus ban đỏ dạng đĩa cao gấp 3 lần nam giới.

Mặc dù lupus dạng đĩa lành tính hơn so với lupus ban đỏ hệ thống, nhưng các triệu chứng viêm da có xu hướng nặng hơn. Lupus ban đỏ dạng đĩa cũng có thể ảnh hưởng đến nội tạng và chuyển thành lupus ban đỏ hệ thống (tỷ lệ 1-5%).

Triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa

  • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thường liên quan đến mặt, tai và/hoặc da đầu.
  • Da đỏ và có vảy, có thể có màu tối hơn (nám).
  • Các vết ban có thể để lại sẹo.

Để biết thêm các dấu hiệu khác của căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại dấu hiệu lupus ban đỏ.

Cách điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa

Biện pháp chung

Tránh ánh nắng đối với bệnh nhân nhạy cảm. Chú ý: Không được điều trị bằng bất cứ một loại tia nào. Tránh dùng các loại thuốc gây nhạy cảm với ánh sáng (thiazid, piroxicam, doxycyclin) nếu có thể.

điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa 1

Điều trị toàn thân

Thuốc chống sốt rét:

Chú ý: những loại thuốc này chỉ nên dùng khi chẩn đoán đã chắc chắn, vì chúng có thể kết hợp làm vượng bệnh vảy nến, đây có thể nằm trong chẩn đoán phân biệt. Và thuốc cũng có thể gây những biến đổi tràm trọng về mắt, cần kiểm tra mắt trước khi dùng thuốc và kiểm tra thường kỳ 3 tháng một lần trong thời gian điều trị. Việc dùng thuốc chống rốt rét cho trẻ em đang còn tranh cãi.

Hydroxychloroquin sulfat, 0,2 – 0,4g/ngày uống trong vài tuần, thuốc có thể có tác dụng và thường dùng khi dùng chloroquin. Thường dùng thử trong 3 tháng.

Chloroquin sulfat, 250mg/ngày có thể có hiệu quả trong một vài trường hợp khi hydroxychloroquin không có tác dụng.

Quinacrin (Atabrine), 100mg/ngày, là thuốc an toàn nhất trong nhóm thuốc chống rốt rét, vì chưa có thông báo về tai biến mắt. Thuốc làm cho da có màu vàng nên nó không được chấp nhận dùng ở một số bệnh nhân.

Dapson:

Dapson 50mg/ngày có thể có lợi. Nên kiểm tra giải phẫu bệnh trước khi điều trị.

Istretinoin:

Trong một nghiên cứu người ta cho isotretinoin 80mg/ngày, thấy có tác dụng làm cho thương tổn da và các xét nghiệm trở về bình thường ở các bệnh nhân luput ban đỏ mạn và luput ban đỏ bán cấp. Vì tác dụng gây quái thai nên không dùng thuốc cho phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ không áp dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả. Cần được sự ưng thuận của bệnh nhân, cũng như phải làm phản ứng phát hiện thai trước khi điều trị loại thuốc này.

Điều trị tại chỗ

Nên dùng thử các loại thuốc bôi như sau trước khi dùng thuốc toàn thần: kem corticosteroid mạnh bôi vào buổi tối rồi băng bịt ni lông, hoặc băng Cordran, hoặc halobetasol propionat hoặc clobetasol propionat dạng kem hoặc mỡ ngày bôi hai lần không cần băng bịt.

Thâm nhiễm tại chỗ

Triamcinolon acetonid 2,5- lOmg/ml, tiêm vào thương tổn 1 lần / tháng. Nên điều trị thử bằng cách này trước khi dùng thuốc toàn thân.

Lưu ý: Trước khi sử dụng một trong những cách điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa ở trên đây, các bạn phải được sự cho phép của bác sĩ. Nghiêm cấm không được tự ý sử dụng thuốc.

>> 6 điều cần lưu ý khi bị viêm da cơ địa không thể bỏ qua

Share.

Comments are closed.