10 nguyên nhân gây ra căn bệnh suy nhược thần kinh

0

Cập nhật vào 07/12

Chấn thương sọ não, tổn thương tâm lý hay những áp lực trong công việc, cuộc sống đều là nguyên nhân gây căn bệnh suy nhược thần kinh.

Suy nhược thần kinh là loại bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm khoảng 3-4%. Suy nhược thần kinh được hiểu là những rối loạn, suy giảm trong khả năng điều khiển các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bởi hệ thần kinh. Bệnh suy nhược thần kinh khiến người bệnh giảm hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Nhận biết các nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh để có biện pháp phòng tránh kịp thời là điều cần thiết. Hãy cùng taptrangdiem.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Các nguyên nhân gây ra căn bệnh suy nhược thần kinh thường gặp

  1. Tổn thương trực tiếp vùng não

Tai nạn dẫn tới chấn thương sọ não, sơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não,… đều khiến hệ thần kinh suy giảm khả năng hoạt động gây nên suy nhược thần kinh.

  1. Tổn thương tâm lý

Những tổn thương tâm lý kéo dài như đau buồn khi phải mất đi người thân yêu nào đó, thất bại trong công việc, hôn nhân, lo lắng về điều gì đó sắp diễn ra, người già lo nghĩ nhiều về bệnh tật, sự sống chết đều có thể gây suy nhược thần kinh.

nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh 1

Những tổn thương tâm lí kéo dài có thể gây suy nhược thần kinh

  1. Tâm lí không vững

Có nhiều người rất dễ bị kích động, hay nổi nóng, giận dữ và nhiều người yếu đuối, dễ tổn thương, người hướng nội đa sầu đa cảm đều có khả năng mắc phải suy nhược thần kinh cao hơn những người khác. Hệ thần kinh của họ khó có thể điều tiết cơ thể trở về trạng thái cân bằng trước những nhân tố kích thích.

  1. Các rối loạn tâm thần khác

Người bị mắc các bệnh như rối loạn lo âu, trầm cảm ở giai đoạn đầu có thể sẽ chuyển biến thành suy nhược thần kinh.

  1. Căng thẳng

Giới trẻ bị áp lực bởi chuyện học hành, thi cử, người đi làm có nhiều áp lực trong công việc, gia đình, cuộc sống,…Áp lực công việc quá lớn, thời gian lao động trí óc nhiều, không đủ thời gian cho não kịp nghỉ ngơi, phục hồi, stress kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh.

nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh 2

Áp lực công việc là nguyên nhân chủ yếu gây suy nhược thần kinh

  1. Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hệ thần kinh và toàn bộ cơ thể. Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ đem đến một cơ thể khỏe mạnh. Dưới áp lực công việc lớn hoặc vì lí do nào đó khiến bạn mất ngủ hoặc thiếu ngủ đều có thể dẫn đến một số bệnh lí về tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm và suy nhược thần kinh.

  1. Dinh dưỡng không đảm bảo

Hệ thần kinh cũng cần những dưỡng chất đặc biệt để nuôi sống các tế bào và hoạt động nhịp nhàng. Khi thiếu một số khoáng chất cần thiết như kẽm, sắt, magie,… hệ sẽ suy giảm khả năng hoạt động gây suy nhược thần kinh.

  1. Lạm dụng các chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, ma túy đều là những chất có tác động xấu đối với hệ thần kinh. Chúng gây nên trạng thái hưng phấn. Khi lạm dụng các chất trên, trạng thái hưng phấn kéo dài sẽ khiến hệ thần kinh phải làm việc nhiều dẫn đến “mệt mỏi” (suy nhược).

  1. Tác dụng phụ của thuốc

Người điều trị một số bệnh phải dùng lượng lớn thuốc kháng sinh về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đặc biệt, các loại thuốc có tác dụng phụ là an thần, gây buồn ngủ.

  1. Ít vận động cơ thể

Lười vận động cơ thể sẽ khiến hệ tuần hoàn không được lưu thông tốt, thiếu máu lên não khiến hệ thần kinh phải làm việc trong trạng thái quá sức, dễ dẫn đến suy nhược. Ít vận động cũng sẽ khiến căng thẳng, stress dễ xâm nhập hơn và gây suy nhược thần kinh. Tình trạng này hay gặp ở các nhân viên văn phòng.

Từ các nguyên nhân trên, bạn đã biết mình cần làm gì để bảo vệ hệ thần kinh khỏe mạnh, cho chất lượng công việc, cuộc sống, sức khỏe được đảm bảo. Hãy thư giãn nhiều hơn, bớt buồn lo và chăm chỉ tập thể dục hàng ngày, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh.

>> Những nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh?

Share.

Comments are closed.